Thời Sự

Bản lĩnh vượt khó

Thứ Ba, 21/09/2021

Từ hôm nay (21/9), Thủ đô Hà Nội chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Giấy đi đường không còn giá trị, người dân được di chuyển trong phạm vi thành phố, quán ăn được bán mang về. Một số địa phương khu vực phía Nam đã lên phương án cho sự hồi phục sau giãn cách xã hội. Nhưng đợt dịch lần thứ tư này quá khốc liệt. Kể cả khi dịch bệnh đã được đẩy lui thì sự hồi phục cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Dịch bệnh đã khiến 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian khá dài nên chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra bị đứt gãy.

Ở Thủ đô Hà Nội, nhiều doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất với 50% công suất và đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch. Hoạt động một nửa công suất, thực hiện “3 tại chỗ” khiến chi phí tăng lên trong khi đơn hàng giảm 60-70% so với khi chưa có dịch khiến nhiều doanh nghiệp rất khó khăn.

Ở khu vực phía Nam, ngoài khắc phục sự đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp còn thêm nỗi lo thiếu hụt lao động. Dịch bệnh ập đến khiến lực lượng lao động bị phân tán. Một lượng lớn lao động về quê tránh dịch chưa biết bao giờ sẽ quay trở lại. Trong đó không ít người đã tính toán đến kiếm công việc khác để mưu sinh thay vì lên thành phố làm trong các nhà máy, xí nghiệp.

Theo tính toán của các hiệp hội ngành nghề, trong điều kiện như hiện nay, nếu dịch bệnh được đẩy lui thì sự hồi phục của các doanh nghiệp cũng mất nhiều thời gian. Cụ thể, để phục hồi 50% công suất, các doanh nghiệp cũng mất 4-6 tháng. Còn phục hồi hoàn toàn phải mất từ 1-2 năm.

Mặt khác, muốn phục hồi được, doanh nghiệp còn cần đến yếu tố quan trọng là nguồn lực tài chính. Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực còn hạn hẹp. Việc tiếp cận với các gói vay của ngân hàng không dễ khi các doanh nghiệp thiếu tài sản đảm bảo.

Ngành dịch vụ, du lịch bị tổn hại nặng nhất do dịch bệnh. Sau nhiều tháng đóng cửa do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố Hồ Chí Minh cho phép dịch vụ hoạt động trở lại ở những địa bàn an toàn.

Người kinh doanh chưa kịp mừng thì đã phải đối diện với nỗi lo nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, chi phí vận chuyển tăng cao, giá thành tăng lên thì người tiêu dùng khó chấp nhận. 2 suất cơm tấm giá 120 nghìn đồng nhưng phí síp 150 nghìn đồng cho thấy việc kinh doanh chưa thể trở lại bình thường ngay được.

Dư chấn của đợt dịch này còn kéo dài và sự tổn hại về mặt tinh thần đối với xã hội không nhỏ. Theo khảo sát, có khoảng 20% người mắc Covid-19 có biểu hiện trầm cảm. Với những bệnh nhân nặng phải thở máy, tỷ lệ lên tới 60%. Hầu hết trong số họ mong muốn được tư vấn và điều trị về tâm lý.

Thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ em trong phút chốc trở thành trẻ mồ côi. Rất nhiều trường hợp thương tâm mà gần đây các cơ quan báo chí phản ánh cần được trợ giúp khẩn cấp và cả lâu dài để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Xóa đi sự ám ảnh của đại dịch trong tâm trí trẻ mồ côi không phải dễ và cần có biện pháp phù hợp.

Ngay khi dịch chưa kết thúc, một số nhà hảo tâm đã bày tỏ mong muốn “ghé vai” cùng xã hội chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19. Chủ tịch HĐQT Công ty FPT Trương Gia Bình còn đề xuất phương án xây dựng trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi, kinh phí dự kiến khoảng 80 tỷ đồng/năm do công ty tài trợ theo mô hình thiếu sinh quân.

Đại diện Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, với trẻ em mồ côi do đại dịch, môi trường nuôi dạy tốt nhất là tại các gia đình người thân các cháu. Rất nhiều người ủng hộ quan điểm này. Tốt hơn hết chính là sự kết hợp nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa để cùng chăm lo cho những trẻ em bị mất cha, mẹ do đại dịch, đảm bảo tương lai cho các cháu.

Dịch bệnh chắc chắn sẽ lui và cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Nhưng trước mắt, chúng ta đối diện với nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần bản lĩnh để vượt qua. Có tiền đồ như ngày hôm nay, đất nước ta đã trải qua bao gian khó, hết chiến tranh ác liệt đến thiên tai tàn phá. Lần này là đại dịch. Tinh thần đoàn kết, bản lĩnh của một dân tộc luôn phải dối mặt với giặc dã, thiên tai suốt mấy nghìn năm tin rằng chúng ta sẽ vượt qua và lại vươn lên mạnh mẽ .

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: