Thời Sự

Phác đồ điều trị "đánh bật" Covid-19

Thứ Hai, 02/03/2020

16/16 bệnh nhân dương tính với Covid-19 của Việt Nam đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Tin vui này khiến người dân cả nước thêm yên tâm và vững vàng hơn trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Thành công bước đầu khẳng định nhiều yếu tố như: Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tính chủ động thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh và điều quan trọng nhất là một phác đồ điều trị hiệu quả giúp sức khỏe của người bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Cán bộ y tế tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và người nghi nhiễm bệnh. Ảnh: Kim Ly

Từ cuối tháng 1/2020, Vĩnh Phúc đã phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, sau đó, số lượng bệnh nhân được xác định dương tính với chủng vi rút này đã tăng lên. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không ít người lo ngại. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh và ngành Y tế đã nhanh chóng vào cuộc kịp thời, hiệu quả với các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ.

Riêng đối với công tác điều trị, các bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, dịch truyền, giường bệnh, phương tiện cấp cứu, vận chuyển cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại, vật tư y tế, làm tốt công tác khám phân loại ban đầu, cách ly người nghi mắc, người có yếu tố tiền sử dịch tễ, phòng tránh lây nhiễm chéo. Tỉnh cũng khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến nhằm ứng phó với tình huống số bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể tăng lên nhanh chóng.

Bác sĩ Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Ngay khi dịch bệnh xảy ra, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp thống nhất về phương pháp tổ chức cách ly, giám sát, lên phương án điều trị cho bệnh nhân để sẵn sàng tiếp nhận người nhiễm Covid-19. Bệnh viện tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế, nâng cao kiến thức nhằm giúp bác sĩ, điều dưỡng phân loại người bệnh có dấu hiệu mắc bệnh hô hấp thông thường và bệnh nhân nghi mắc Covid-19.

Tại khu cách ly của bệnh viện, các cán bộ thường xuyên tiến hành khử khuẩn, vệ sinh phòng bệnh, giường bệnh và các vật dụng trang thiết bị để tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị. 100% cán bộ y tế khi vào khu vực cách ly phải mặc trang phục bảo hộ theo đúng quy định. Mỗi ngày, bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác bệnh lý.

Chúng tôi yêu cầu người bệnh phải đeo khẩu trang đúng cách, không khạc nhổ bừa bãi, hướng dẫn cách rửa tay và các biện pháp tập luyện, ăn uống nâng cao thể trạng để đạt hiệu quả tốt nhất”.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên) là người điều trị trực tiếp cho 5 bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên) chia sẻ: “Để điều trị hiệu quả, trước hết, chúng tôi phải giúp người bệnh hiểu rõ về căn bệnh này.

Mặc dù đây là chủng vi rút mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng tôi và đồng nghiệp cũng khá tự tin vì đã có kinh nghiệm nhiều năm điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch hoặc mắc bệnh lý nền khác, bệnh nhi nhỏ tuổi sức đề kháng kém, chúng tôi đặc biệt lưu tâm đến các trường hợp này và phải ưu tiên theo dõi trong buồng áp lực âm để tăng hiệu quả điều trị.

Bản thân tôi cũng học hỏi, tham khảo các tài liệu y khoa và kinh nghiệm của những chuyên gia đầu ngành, từ đó, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho mình. Quan trọng nhất là phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của người bệnh, kết hợp phương pháp điều trị triệu chứng và nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh lây nhiễm chéo.

Khi người bệnh có dấu hiệu khó thở phải can thiệp thở máy; kết hợp điều trị kháng sinh và các biện pháp chuyên sâu hơn đối với bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi".

Cũng theo các bác sĩ, phác đồ điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân là chưa đủ, để nâng cao hiệu quả điều trị, các cán bộ y tế luôn chú trọng động viên tinh thần, trấn an tâm lý giúp người bệnh yên tâm điều trị; thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh; kết hợp với công tác dự phòng hiệu quả. Từ đó, góp phần đem lại sức khỏe, niềm vui cho người bệnh.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: