Thời Sự

Thị trấn Bá Hiến xây dựng “vùng xanh” toàn diện

Thứ Ba, 21/09/2021

Thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên có 3 khu công nghiệp (KCN) trọng điểm với hàng nghìn công nhân đang ở trọ trên địa bàn nên việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng dịch Covid-19 được chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu. Với mục tiêu duy trì “vùng xanh” toàn diện, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, thị trấn Bá Hiến đề ra nhiều giải pháp thực hiện, phấn đấu 100% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, chợ, trường học, hộ gia đình và các tổ dân phố là vùng an toàn.

Tổ phòng, chống Covid cộng đồng Tổ dân phố Đê Hến, thị trấn Bá Hiến thường xuyên rà soát, nắm bắt chặt chẽ số lượng công nhân đang ở trọ trên địa bàn

Địa bàn có hơn 7.000 công nhân ngoại tỉnh

Ngoài 3 KCN Bá Thiện 1, Bá Thiện 2 và Bình Xuyên 2, thị trấn Bá Hiến còn có hơn 40 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; hơn 7.000 công nhân ngoại tỉnh, tập trung ở trọ tại tổ dân phố Trại Cúp, Đê Hến. Ở những thôn này thường xuyên có trên dưới 2.000 công nhân ở các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Giang, Phú Thọ…

Góp sức vào thành quả phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thời gian qua, thị trấn Bá Hiến đã ban hành các văn bản về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn nhân dân tổ chức việc cưới, việc tang đảm bảo phòng, chống dịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu hoạt động theo đúng quy định; tổ chức kiện toàn các tổ phòng, chống Covid cộng đồng tại 14 tổ dân phố với 112 thành viên tham gia…

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng đã tăng cường giám sát, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đến từng hộ gia đình; cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế khi phát hiện thành viên trong gia đình có biểu hiện ho, sốt, ốm, nghi ngờ mắc virus SARS- Cov-2.

Hướng dẫn người dân ký cam kết, ghi chép sổ nhật ký di chuyển của gia đình, phục vụ hiệu quả công tác truy vết; kịp thời phát hiện, báo cáo cho tổ dân phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Bá Hiến những trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2 hoặc người về từ vùng dịch, người không tự giác khai báo y tế, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch để địa phương phối hợp với lực lượng chức năng truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cách ly và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định…

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bá Hiến Nguyễn Thị Tân cho biết: “Mặc dù địa phương có nhiều KCN và công nhân ngoại tỉnh ở trọ, nhưng thị trấn Bá Hiến được đánh giá là địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ phòng, chống Covid cộng đồng luôn chủ động bám sát, nắm chắc tình hình người ra, vào các khu nhà trọ; khuyến khích người dân phát hiện người lạ vào địa bàn.

Hằng ngày, vào 14h, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Bá Hiến đều tổ chức họp giao ban với các tổ phòng, chống Covid cộng đồng để nắm bắt tình hình, cập nhật số lượng người vào địa bàn, nhất là các trường hợp người nước ngoài để triển khai các biện pháp khai báo, cách ly y tế theo quy định. Từ đó, giúp ngăn chặn hiệu quả nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào, kịp thời phát hiện nguồn lây bên trong nếu có”.

Quyết tâm hiện thực đồng bộ 8 giải pháp

Đến ngày 15/9, thị trấn Bá Hiến chưa có bệnh nhân mắc Covid-19; có hơn 600 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tập trung ở các cơ sở y tế và tại nhà (bước đầu đều cho kết quả âm tính). Toàn thị trấn có hơn 300 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, gần 100 người được tiêm đủ 2 mũi.

Với quyết tâm xây dựng vùng an toàn trong cơ quan, trường học, cơ sở y tế đến các tổ dân phố, địa phương đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân vào cuộc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đề ra 8 giải pháp thực hiện, trong đó, tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong phòng chống dịch bệnh và xây dựng môi trường an toàn, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng dịch đến từng hộ gia đình và người dân; xử lý vi phạm và xây dựng mô hình điển hình tiên tiến.

Phát động các phong trào trong phòng, chống dịch; kiểm soát, ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài; xây dựng mô hình xanh; điều tra truy vết thần tốc để cách ly y tế; áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 và thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về công tác phòng dịch trên địa bàn.

Từ tháng 4 đến tháng 7/2021, lực lượng chức năng của địa phương đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hàng chục trường hợp người dân không đeo khẩu trang với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: