Thời Sự

Phòng ngừa nhiễm Covid-19 trên xe đưa, đón học sinh

Thứ Ba, 21/09/2021

Hiện nay, dịch vụ xe đưa đón học sinh, sinh viên (HSSV) đến trường là hình thức được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, đây là môi trường dễ lây lan dịch Covid-19 nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, các nhà trường đã phối hợp với phụ huynh yêu cầu chủ xe thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch khi đưa, đón HSSV, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho HSSV.

Xe ô tô đưa đón học sinh tại Trường THCS Vĩnh Yên luôn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Kim Ly

Hằng ngày, trong khoảng thời gian từ 6h30-7h và 16h30-17h , tại cổng Trường THCS Vĩnh Yên có 24 xe ô tô đưa đón hơn 500 học sinh do Hội Phụ huynh học sinh nhà trường quản lý.

Mặc dù lượng xe ô tô đưa đón khá đông, tuy nhiên các xe này đều được nhà trường bố trí chỗ đỗ đúng quy định trước cổng trường.

Thầy Nguyễn Công Cao, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để đảm bảo phòng, chống dịch từ xe đưa đón học sinh, nhà trường đã kẻ vạch, phân luồng cho xe ô tô đưa đón học sinh đỗ đúng nơi quy định, phân tuyến cho học sinh đi đúng làn đến khu vực xe... nhằm tránh tình trạng ùn tắc, gây mất an toàn giao thông trước cổng trường.

Đồng thời, nhà trường phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh yêu cầu các chủ xe ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, không chở quá số người quy định, đón trả học sinh đúng thời gian, đúng nơi quy định...".

Anh Nguyễn Tiến Dũng, chủ xe đưa đón học sinh tại Trường THCS Vĩnh Yên chia sẻ: "Trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, xe ô tô 29 chỗ của tôi đều chở tối đa số ghế, nhưng hiện nay tôi chỉ hợp đồng chở 15 học sinh ở tại phường Ngô Quyền và phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Trong quá trình di chuyển, lái xe và học sinh luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Ngoài việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định đối với lái xe, nhà xe bố trí dung dịch sát khuẩn tay để học sinh sử dụng; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hằng ngày đảm bảo an toàn phòng, chống dịch".

Để đảm bảo an toàn giao thông cho HSSV khi đến trường, Hội Phụ huynh khối các lớp học hệ THPT+nghề của Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã hợp đồng thuê 9 xe ô tô đưa đón 300 HSSV thuộc các huyện Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Xác định xe đưa đón HSSV là môi trường dễ lây lan dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt, nhà trường đã yêu cầu các chủ xe thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt cho HSSV khi lên xe; yêu cầu các em đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, rửa tay bằng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn trước và sau khi lên/xuống xe; lái xe phải có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2…".

Để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của các con, phụ huynh học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương đã chủ động ký hợp đồng và yêu cầu các chủ xe đưa đón thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn giao thông. Hiện tại nhà trường có hơn 240 học sinh sử dụng phương tiện xe ô tô đưa đón.

Chị Nguyễn Thị Hạnh có con học tại Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: "Nhằm đảm bảo an toàn cho con khi tới trường, chúng tôi đã hợp đồng, trao đổi, thỏa thuận với chủ xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, thường xuyên giám sát việc thực hiện các quy định đối với lái xe và học sinh".

Để bảo đảm an toàn cho HSSV, thời gian tới, các nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tuyên truyền các chủ xe thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các điều kiện đối với các xe chuyên đưa đón HSSV, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xe đưa đón HSSV vi phạm các quy định kinh doanh vận tải hành khách và các biện pháp phòng, chống dịch…

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: