Thời Sự

Học sinh THPT, Trung tâm GDTX đi học trở lại từ ngày 2/3; học sinh mầm non, tiểu học THCS đi học trở lại sau 1 tuần

Thứ Sáu, 28/02/2020

 

Ngày 28/2/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục với 850 đại biểu tham dự. Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong tháng 2/2020, tại Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) đã phát hiện 1 học sinh dương tính với Covid-19, đến nay, đã khỏi bệnh.

Các nhà trường phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19; đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch trong nhà trường; kịp thời quan tâm, động viên học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) trên địa bàn các xã có dịch và những trường hợp được ngành Y tế giám sát, theo dõi sức khỏe.

Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự trường học; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống Covid-19; tiến hành tổng hợp thông tin và thường xuyên báo cáo tình hình tại các đơn vị bằng hình nhiều hình thức về UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT.

Ngành chủ động tham mưu cho UBND tỉnh cho học sinh tạm thời nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết tháng 2/2020 để đảm bảo an toàn.

Trong thời gian nghỉ học, sở hướng dẫn các trường học tổ chức dạy học trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức; xây dựng phương án dạy học đảm bảo theo chương trình, kế hoạch của Bộ GD&ĐT đề ra.

Sở cũng kịp thời tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc ngành cũng triển khai hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 và chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng đón học sinh, sinh viên trở lại trường trong thời gian tới.

Sở GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh xem xét phương án cho học sinh THPT và các trung tâm GDTX đi học trở lại từ ngày 2/3; học sinh mầm non, tiểu học, THCS đi học trở lại từ ngày 9/3/2020.

Sở GD&ĐT đề nghị Sở Y tế cung ứng dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho các nhà trường; phối hợp phun hóa chất khử trùng tại các cơ sở giáo dục trước khi học sinh đi học trở lại. Các trạm y tế cử người trực tại các trường học để theo dõi sức khỏe học sinh, CB, GV, NV và hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch.

Các nhà trường phải thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với điều kiện thực tế đảm bảo chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí với đề xuất về thời gian cho học sinh trở lại trường và các phương án phòng, chống dịch do ngành GD&ĐT đề nghị. Các đại biểu cũng nêu kiến nghị về một số khó khăn trong công tác cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe đối với người từ các quốc gia có dịch trở về địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả để phụ huynh, học sinh cảm thấy an toàn, an tâm khi cho con em đi học trở lại.

Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và cả cộng đồng; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt tới toàn thể CB, GV, NV, học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch; vận động phụ huynh theo dõi sát sao sức khỏe của con em mình và kịp thời thông tin đến giáo viên.

Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế xây dựng quy trình phòng, chống dịch trong trường học; đặc biệt, lưu ý tránh hoạt động tập trung đông người, đảm bảo an toàn thực phẩm và các biện pháp ứng phó với các trường hợp có biểu hiện bất thường.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhằm phòng, chống và ngăn chặn Covid-19.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân đối với công tác này; tuyệt đối không kỳ thị người mắc bệnh và nghi nhiễm bệnh; thực hiện nghiêm các biện phápBộ Y tế đã hướng dẫn.

Thực hiện tốt công tác cách ly tập trung đối với các trường hợp đi từ các quốc gia có dịch; phòng, chống dịch đi đôi với nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế; ngăn chặn các dịch bệnh khác phát sinh, không để dịch chồng dịch.

Đối với việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì chỉ đạo, công tác đảm bảo cho học sinh đến trường an toàn, đầy đủ, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và cả cộng đồng.

Dựa trên tình hình thực tế và các văn bản chỉ đạo của trung ương, UBND tỉnh đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT về thời gian đi học trở lại của học sinh, sinh viên tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Các cấp, các ngành phải tập trung lãnh đạo, chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho học sinh đến trường; nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho con em trở lại trường.

Sở Y tế và các địa phương phối hợp với ngành GD&ĐT tiến hành tiêu độc, khử trùng trường học, đồ dùng, trang thiết bị học tập. Các công việc này phải hoàn thành trước thời gian học sinh đi học trở lại; sẵn sàng các biện pháp để giải quyết tình huống bất thường xảy ra.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các nhà trường. CB, GV, NV nhà trường theo dõi chặt sĩ số, tình hình sức khỏe học sinh.

Trung tâm y tế huyện phối hợp với các địa phương kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục do một số bộ, ngành của trung ương quản lý đóng trên địa bàn. Cán bộ trạm y tế phối hợp với nhà trường theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh.

Các đơn vị, địa phương lân cận phải có sự hỗ trợ lẫn nhau. MTTQ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho học sinh hàng ngày.

Các huyện, thành phố vận động các đoàn thể, quần chúng đồng loạt ra quân tham gia dọn dẹp vệ sinh ở các khu dân cư, đường làng ngõ xóm, trường học, bệnh viện, nơi tập trung đông người.

Ngành Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường và các cổng trường học; hỗ trợ cấp khẩu trang cho học sinh, hướng dẫn phòng bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng...

Quỳnh Hương


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc