Thời Sự

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án

Thứ Sáu, 28/02/2020

Sáng 28/2/2020, Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB).

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các huyện, thành phố báo cáo về công tác BT-GPMB trên địa bàn. Cụ thể, huyện Sông Lô có 26 dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư; trong đó, có 2 dự án khó khăn, vướng mắc trong công tác BT-GPMB là: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 307 B huyện Sông Lô, đoạn từ xã Nhạo Sơn đến ngã ba thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô; dự án đường từ nút giao thông lập thể đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (khu vực xã Văn Quán, huyện Lập Thạch) đến trung tâm huyện lỵ Sông Lô và tuyến nhánh đi Khu công nghiệp Sông Lô 1.

Huyện Lập Thạch còn 4 dự án tồn tại về GPMB. Huyện Tam Đảo đang thực hiện 35 dự án, trong đó có 6 dự án trọng điểm đang vướng mắc. Huyện Tam Dương hiện còn 9 dự án có đất thu hồi và BT-GPMB phải thực hiện cưỡng chế. Huyện Vĩnh Tường đang triển khai 47 dự án, trong đó 12 dự án đang vướng mắc cần được cưỡng chế trong năm 2020.

Huyện Bình Xuyên có 43 dự án đang thực hiện công tác BT-GPMB, trong đó có 19 dự án hiện còn khó khăn, vướng mắc. Huyện Yên Lạc có 18 dự án đang triển khai trên địa bàn; trong đó, khó khăn nhất trong công tác BT-GPMB ở 4 dự án do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Thành phố Vĩnh Yên còn 32 dự án đang vướng mắc; dự kiến trong tháng 3/2020, thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế 4 dự án. Thành phố Phúc Yên còn hơn 20 dự án khó khăn trong công tác BT-GPMB, trong đó, thành phố đang hoàn thiện hồ sơ thực hiện cưỡng chế 5 dự án.

Tại buổi làm việc, một số huyện, thành phố đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục đơn giá bồi thường, hỗ trợ cây cối, tài sản, vật nuôi theo các quyết định của tỉnh để phù hợp với thực tế. Đồng thời, tỉnh cần chỉ đạo có biện pháp cứng rắn đối với một số hộ cố tình gây khó khăn cho công tác BT-GPMB ở một số công trình, dự án còn tồn tại.

Các sở, ban, ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ lực lượng để các địa phương tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của một số huyện, thành phố trong công tác BT-GPMB thời gian qua. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa cao.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19, đẩy mạnh phát triển KT-XH, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ BT-GPMB để thực hiện các dự án; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đất đai, BT-GPMB.

Kiên quyết thực hiện các phương án cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không thực hiện các quyết định thu hồi đất khi đã đầy đủ thủ tục, hồ sơ; tiếp tục rà soát các dự án có khó khăn vướng mắc đề ra biện pháp giải quyết.

Các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, hồ sơ pháp lý… để đẩy nhanh tiến độ BT-GPMB.

Tin, ảnh Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: