Thời Sự

Hội nghị trực tuyến về tình hình sản xuất công nghiệp và giải pháp phục hồi

Thứ Hai, 20/09/2021

Ngày 20/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình sản xuất công nghiệp và các giải pháp phục hồi trong thời gian tới. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

Đến hết tháng 8/2021, cả nước có 563 Khu công nghiệp (KCN) nằm trong Quy hoạch phát triển với tổng diện tích đất tự nhiên 210,9 nghìn ha; trong đó 397 KCN đã được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 122,9 nghìn ha.

Đến nay, đã có 291 KCN đi vào hoạt động, 106 KCN đang trong quá trình xây dựng cơ bản. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đã thành lập trên cả nước đạt khoảng 52,5%, tính riêng các KCN đã đi vào hoạt động đạt 71%.

Về cụm công nghiệp (CCN), theo quy hoạch đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, cả nước có 1.704 CCN với tổng diện tích 58.123 ha; trong đó đã có 730 CCN đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 13.500 dự án đầu tư SXKD, đạt tỷ lệ lấp đầy 63%, tạo việc làm cho khoảng 580.500 lao động.

Lũy kế đến hết tháng 8/2021, các KCN, khu kinh tế trên cả nước có hơn 10.000 dự án SXKD của các nhà đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 2,54 triệu tỷ đồng; trong đó, vốn đầu tư thực hiện đạt 45,4%. Về thu hút đầu tư nước ngoài, đến hết tháng 8/2021, các KCN, khu kinh tế trên cả nước thu hút được gần 11.000 dự án với tổng vốn đăng ký là 230 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt 68,9%.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN, khu kinh tế ven biển đạt 140 tỷ USD (tăng 8% so với cùng kỳ), kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100,7 tỷ USD (chiếm 47,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), đóng góp vào NSNN 96,5 nghìn tỷ đồng. Các KCN, khu kinh tế ven biển đang tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động.

Qua phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp, hiện nay, có 7 nhóm vấn đề khó khăn, thách thức mà các KCN, khu kinh tế, khu công nghệ cao và CCN phải đối mặt gồm: Hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam bị trì hoãn, ảnh hưởng đến cơ hội thu hút đầu tư; chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đứt gãy, gây thiếu nguồn cung đầu vào và thị trường đầu ra; chưa đồng bộ nhà ở và các công trình xã hội cho người lao động làm việc trong một số KCN; lao động và chuyên gia nước ngoài khó nhập cảnh; chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, đội chi phí, giá thành sản xuất; dòng tiền vào bị thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn để trang trải các khoản chi phí duy trì hoạt động.

Nguyên nhân được xác định chủ yếu xoay quanh diễn biến khó lường, phức tạp của đại dịch Covid – 19, khiến nền kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp.

Mặt khác, hiện nay, một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa được triển khai kịp thời, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ ngắn nên chưa phát huy hiệu quả cho doanh nghiệp như chính sách giãn, giảm thuế; chính sách hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí…

Tại Vĩnh Phúc, 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp đạt mức tăng 15,2% so với cùng kỳ; một số nhóm, ngành có mức tăng trưởng cao như sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất xe có động cơ; dệt may…

Trên địa bàn tỉnh hiện có 426 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 124.700 lao động; 816 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 104.706 tỷ đồng. Trước tác động của dịch bệnh Covid – 19, đã có 140 dự án bị suy giảm hoạt động, 40 dự án tạm dừng hoạt động, 4.000 lao động phải tạm thời nghỉ việc.

Qua khảo sát cộng đồng doanh nghiệp tỉnh cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay đang gặp các khó khăn chính về nguồn cung ứng nguyên liệu, phụ tùng, thiết bị; thị trường tiêu thụ; nguồn nhân lực; năng lực sản xuất và các khoản chi phí phát sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp duy trì và khôi phục sản xuất, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105/NQ – CP của Chính phủ về Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid 19; trong đó, tập trung rà soát, xem xét hỗ trợ một số chi phí cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tạo điều kiện về tuyển dụng, đi lại, di chuyển cho chuyên gia, người lao động; ưu tiên tiêm vắc xin Covid - 19 cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp; thành lập Tổ công tác trực tiếp giúp Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận thông tin phản ánh, đề nghị giải quyết khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp.

Nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp phục hồi sản xuất, phát triển công nghiệp trong thời gian tới, tỉnh đề nghị Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ, đảm bảo phục vụ cho những ngành xuất khẩu chủ lực; hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông và ổn định giá thành của nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đối tác kinh doanh; tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch Covid – 19 trên toàn quốc, ưu tiên cho các tỉnh, thành phố có nhiều khu, cụm công nghiệp để các doanh nghiệp yên tâm ổn định sản xuất.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành khẳng định, doanh nghiệp là chủ thể trong quá trình phục hồi và phát triển công nghiệp, do vậy, các doanh nghiệp cần chủ động lên phương án phục hồi và duy trì sản xuất phù hợp với tình hình thực tế, trong đó phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương có trách nhiệm thành lập tổ hỗ trợ trên cơ sở phương án phục hồi SXKD của doanh nghiệp; phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết các vấn đề về tiêm vắc xin cho người lao động, lưu thông hàng hóa…

Phó Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các bộ, ngành tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp để tham mưu Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện phục hồi sản xuất, phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: