Thời Sự

Y đức và blouse trắng "tỏa sáng" vùng dịch bệnh

Thứ Năm, 27/02/2020

Họ đã thực sự thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh, coi nỗi khổ đau của người bệnh như của chính mình. Nhiều y, bác sĩ có lịch trực dày đặc trong những ngày Tết Nguyên đán và ngay sau Tết họ lại phải lên đường cắm chốt tại các làng, xã hay trực ở các cơ sở điều trị, trung tâm cách ly 24/24h, nhiều ngày chưa về thăm gia đình. Đây là tâm sự của nhiều cán bộ, người dân ở Vĩnh Phúc về công việc của đội ngũ y, bác sĩ được phân công, điều động phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh giống như những người lính thời chiến vậy.

Những ngày chống dịch, các bác sĩ trực 24/24 h, hết mình cứu chữa bệnh nhân

Đến với các bệnh viện, các cơ sở y tế ở những địa phương có Covid-19 trên địa bàn tỉnh những ngày này, chúng tôi mới thấu hiểu hơn sự vất vả, nỗ lực quyết tâm của cán bộ, y, bác sĩ của ngành Y tế và các, bác sĩ cùng cán bộ chuyên môn thuộc Bộ Y tế.

Tất cả họ được điều động về địa bàn vùng có dịch nhằm thực hiện công tác khám, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn công tác phòng, chống dịch bệnh. Chưa bao giờ chúng tôi thấy được những tấm lòng y đức của các "chiến sĩ" áo blouse trắng "tỏa sáng" cả vùng dịch bệnh như hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Hương, y sĩ, công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Xã Sơn Lôi được coi tâm dịch của huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước. Theo sự điều động phân công chị Hương và 6 y, bác sĩ khác cùng trung tâm vui vẻ chấp nhận sự phân công về tăng cường cho địa phương từ ngày 13/2/2020 và ăn ở tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi cùng với các đồng nghiệp khác.

Công việc của chị Hương cũng như các thành viên khác cùng tổ công tác hàng ngày xuống các thôn xóm "Đến tận ngõ, gõ tận nhà" để kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng, điều tra và phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và trường hợp tiếp xúc gần người bệnh để báo cáo, có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Công việc ở vùng dịch trực 24/24h, lúc nào cũng phải "đóng" bảo hộ kín từ đầu tới chân, mọi việc sinh hoạt "Ăn tạm ở thì" và xa chồng cùng các con còn nhỏ... Tuy khó khăn và vất vả, nhưng chị Hương cảm thấy tự hào bởi được đơn vị tin tưởng giao phó công việc quan trọng đó là góp công sức mình đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tính mạng người dân nơi dịch bệnh phức tạp ở đây...

Bác sĩ Trần Quang Vịnh, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên được điều động tăng cường đến Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà từ ngày 7/2/2020, khi nơi đây phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 và trở thành nơi điều trị cách ly người nhiễm.

Từ ngày được điều động tăng cường đến nay, bác sĩ Vịnh chưa rời phòng khám bởi quy định khắt khe của ngành trong thời kỳ dịch bệnh phải tuân thủ và anh cũng như các đồng nghiệp khác thường xuyên phải trực 24/24h.

Theo bác sĩ Vịnh, các bác sĩ ở vùng dịch Bình Xuyên cũng như một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang phải đóng vai trò vừa chữa bệnh, vừa làm công tác tư vấn tâm lý cho bệnh nhân. Dịch bệnh này mới, số người nhiễm, người tử vong ở Trung Quốc cao trong khi thông tin về vi rút chưa đầy đủ nên các bệnh nhân lo ngại, bất an.

Vì vậy, ngoài điều trị sức khỏe thể chất, các bác sĩ kiêm cả vai trò tư vấn tâm lý, trấn an, động viên để người bệnh yên tâm, tránh gây tâm lý hoang mang. Mặt khác cũng phải thường xuyên tuyên truyền để các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang theo dõi tại đây hiểu rõ hơn sự cần thiết phải cách ly, theo dõi... để các trường hợp nhiễm bệnh và nghi nhiễm không trốn viện ra ngoài cộng đồng.

Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà có 20 bác sĩ, nhân viên y tế điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và hiện có 40 người đang được cách ly. Tất cả các y, bác sĩ phải trực 24/24h. Cũng như bác sĩ Vịnh, các y, bác sĩ khác được phân công, điều động làm việc tại đây cũng chưa được về thăm gia đình.

Kể về sự tận tình chu đáo suốt thời gian điều trị của y, bác sĩ ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, bệnh nhân nữ P.T.T , sinh năm 1971, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên cho biết, suốt 14 ngày điều trị, chị đã đủ các điều kiện được xuất viện ngày 20/2. Trong thời gian điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, chị đã được chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, sự động viên thường xuyên của các y, bác sĩ.

Chị N.T.N, 29 tuổi ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên - một trường hợp nhiễm Covid-19 điều trị tại đây đã được xuất viện tâm sự: "Các y, bác sĩ của phòng khám đều không quản ngại khó khăn, có nhiều đêm mưa rét vẫn trực điều trị; nhiều y, bác sĩ còn kiêm cả người lau don, vệ sinh, mang đồ ăn thức uống cho người bệnh... Tấm lòng y đức cao cả, thể hiện trách nhiệm hết mình vì người bệnh của các y, bác sĩ nơi đây sẽ được chị N.T.N nhớ ơn mãi mã".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, tập thể bệnh viện chúng tôi đã và đang chung tay giúp đỡ Vĩnh Phúc để sớm đẩy lùi, dập tắt dịch bệnh bảo vệ sự an toàn cho mọi người dân. Thời gian qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã điều xe X-Quang kỹ thuật số lưu động của bệnh viện hỗ trợ cho địa phương.

Đây là xe chuyên dụng có hệ thống thiết bị khử khuẩn tốt, kỹ thuật số hiện đại, đọc phim tự động và trí tuệ nhân tạo được gắn trên xe với khả năng phát hiện bệnh phổi và những vấn đề liên quan đường hô hấp ở mức cao.

Bệnh viện Phổi Trung ương còn hỗ trợ địa phương về mặt hướng dẫn chuyên môn, các kỹ thuật trong khâu khám và điều trị, cung cấp miễn phí khẩu trang, thuốc sát khuẩn, bảo hộ y tế... để chung tay đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế về “cắm chốt” trong nhiều ngày qua tại tỉnh cho biết: "Tổ công tác có 15 người, phần lớn có gia đình từ Hà Nội lên chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị, theo phương châm cầm tay chỉ việc đến cán bộ y tế các cấp.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không quá hoang mang nhưng không chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh. Vẫn biết trong lúc dịch bệnh phức tạp, có thể lây nhiễm đến cả y, bác sĩ, nhưng vì sự an toàn cho cộng đồng, mỗi cán bộ phải thể hiện trách nhiệm công việc chuyên môn của Bộ Y tế phân công và giao phó, các thành viên trong tổ công tác phải gương mẫu

xông pha, phải lao vào cuộc chiến chống dịch này".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, câu chuyện "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch) giờ đây đã quen thuộc với các thành viên, thêm vào đó được sự động viên thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND, ngành Y tế tỉnh, nên Tổ công tác thấy tự tin, phấn khởi hơn.

Khi mới về Vĩnh Phúc, Tổ công tác đã được sử dụng tầng 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên làm "Sở chỉ huy tiền phương" để hàng ngày họp bàn, thu thập thông tin, báo cáo, chỉ đạo và phân công công việc của ngày mới vào một thời gian cụ thể... rồi mỗi người, mỗi nhóm lại về các địa phương, các cơ sở điều trị và chăm sóc... người bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Thanh Hải, ngay sau khi kết thúc dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cũng là lúc một số địa phương của tỉnh phát hiện được một số trường hợp mắc Covid-19, và sau đó Vĩnh Phúc công bố tình hình dịch bệnh.

Tỉnh đã yêu cầu ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực, nhân lực để phòng, chống dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả với phương châm "Chống dịch như chống giặc". Vì vậy, ngành Y tế tỉnh đã triệu tập, huy động một lực lượng đông đảo đội ngũ y, bác sĩ vào cuộc, ra quân tăng cường cho các địa phương có dịch, đặc biệt là huyện Bình Xuyên.

Ngày 13/2, UBND tỉnh đã chính thức kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp y tế cần thiết đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi được xác định là tâm dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ người dân của xã được cách ly 20 ngày. Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh đã huy động hơn 161 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm của huyện Bình Xuyên.

Lực lượng y, bác sĩ huy động để tăng cường về các cơ sở điều trị, cấc chốt, nơi khoanh vùng và cách ly (Sơn Lôi) tại Vĩnh Phúc đã gây sức ép lớn cho đội ngũ y, bác sĩ ở không ít bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh. Điển hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công suất làm việc của các y, bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện này có thời điển cao gấp hơn 2 lần so với ngày thường, thậm chí không có cả giờ nghỉ trưa, nhưng hầu hết các y, bác sĩ luôn vui vẻ, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 11/11 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi và ra viện. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19, yêu cầu các ngành chức năng thông tin nhanh chóng, kịp thời về tình hình dịch bệnh và xử lý kịp thời những thông tin sai lệch để người dân không hoang mang, lo ngại.

Công tác phòng, chống Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả khả quan; người dân đã tin tưởng vào đội ngũ y, bác sĩ và không hoang mang lo ngại như trước, các hoạt động sản xuất của người dân đang dần ổn định... đó là nhờ vào những nỗ lực cố gắng rất lớn, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh, các tổ công tác của Bộ Y tế, bệnh viện tuyến Trung ương...

Bài, ảnh: Nguyễn Trọng Lịch

(TTXVN)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc