Thời Sự

Cách ly người trở về từ Hàn Quốc

Thứ Tư, 26/02/2020

Trước nguy cơ xâm nhập của dịch Covid-19 đang lan rộng, bùng phát ở một số quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, ngày 26/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19) của tỉnh đã có Công văn số 1120 về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Theo đó, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung cập nhật diễn biến mới đối với các quốc gia và đối tượng mới, các biện pháp phải triển khai thực hiện.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Sở Y tế cập nhật đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, đề xuất biện pháp xử lý cho phù hợp với tình hình thực tế. Ứng dụng công nghệ dữ liệu viễn thông áp dụng với người đến Vĩnh Phúc từ vùng dịch.

Mở rộng công tác theo dõi, giám sát, cách ly người đến từ vùng dịch, nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia. Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh cho y tế cơ sở…

Đối với UBND các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo yêu cầu tổ chức ngay các lớp tập huấn, hướng dẫn công tác giám sát, cách ly, kiểm tra sức khỏe cho tất cả các cơ sở lưu trú, đặc biệt là các cơ sở lưu trú có người đến từ vùng dịch đang lưu trú.

Bố trí xe chuyên dùng đón từ sân bay đối với tất cả công dân của địa phương mình đi từ vùng dịch trở về, trong đó tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Deagu và khu vực Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các huyện, thành phố chủ động rà soát để nắm bắt, thông báo tới từng hộ gia đình có con em, người thân trở về từ vùng dịch và yêu cầu các gia đình phải có trách nhiệm thông báo với Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã để có biện pháp xử lý.

Đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát, thống kê các doanh nghiệp có sử dụng lao động đến từ vùng có dịch; yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng tất cả các hoạt động cử người đi tập huấn, hội nghị, hội thảo, đi và về các nước có dịch vào tỉnh Vĩnh Phúc và ngược lại. Mở rộng công tác theo dõi, giám sát, cách ly người đến từ vùng dịch.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm rà soát, nắm bắt số lao động Vĩnh Phúc đang làm việc tại Hàn Quốc và số lao động về nước để thông báo tới các cơ quan liên quan quản lý, giám sát.

Công an tỉnh chỉ đạo khai báo y tế đối với người nước ngoài đến Vĩnh Phúc; thông báo kịp thời cho Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt là các trường hợp đến từ Deagu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 9/2/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn…

N.PTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: