Thời Sự

Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 25/02/2020

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống Covid-19. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu chỉ đạo sau hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hội nghị cũng được truyền trực tuyến đến các điểm cầu của 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2019, công tác y tế cả nước tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 27,5 và tỷ lệ độ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90%. Số mắc, tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tiêm chủng đầy đủ trên 90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh được điều trị phục hồi, trong đó có 15 trường hợp đã xuất viện. 11 ngày qua cả nước không ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế chỉ đạo y tế các cấp không được chủ quan mà phải xem công tác phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của ngành.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng lòng hợp tác của nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết liệt triển khai các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó là các biện pháp cách ly, khoanh vùng, giám sát, khám tư vấn, điều trị cho các trường hợp.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống Covid-19, điển hình là tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, dịch bệnh là vấn đề toàn cầu nên phải có sự tham gia, hợp tác quốc tế, trao đổi, thuyết phục để tìm sự đồng thuận quốc tế, đặc biệt là xử lý với tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Trung Quốc, mới đây là Hàn Quốc và sắp tới có thể nhiều quốc gia khác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, chống dịch như chống giặc, tình hình dịch bệnh đang thay đổi rất khó lường. Do đó, ngành Y tế và các địa phương phải luôn kiên định, kiên trì, không được lơ là chủ quan, cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu, ngành Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác y tế và phòng, chống Covid-19; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để thực hiện thật tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân về phòng, chống dịch bệnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch; rà soát, đề xuất mua sắm các trang thiết bị cần thiết, phục vụ công tác phòng, chống dịch; các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát các đối tượng đi từ vùng dịch về theo quy định.

Tin, ảnh: Nguyễn Khánh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc