Thời Sự

Chợ Đồng Xuân quyết tâm giữ chắc “vùng xanh”

Thứ Năm, 16/09/2021

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách mua hàng vi phạm… Đó là những giải pháp được Đảng ủy, chính quyền phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên thực hiện để quyết tâm giữ chắc “vùng xanh” trên địa bàn, đặc biệt là với chợ Đồng Xuân.

Ban Quản lý chợ Đồng Xuân lập chốt để đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả người ra, vào chợ.

Qua quan sát khu vực chợ Đồng Xuân vào sáng sớm khi các tiểu thương, người dân đang mua bán tất bật, mọi người khi vào chợ đều có ý thức đeo khẩu trang, chủ động đứng giãn cách tại quầy hàng. Nhiều hộ kinh doanh trang bị găng tay, nước sát khuẩn khô để sử dụng.

Chị Tạ Thị Thơm, chủ quầy bán hoa quả cho biết: “ 20 năm buôn bán tại chợ Đồng Xuân, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tôi cũng như các tiểu thương luôn chấp hành quy định phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng. Trong quá trình bán hàng, chúng tôi chủ động nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến mua sắm”.

Ông Trần Văn Dương, Trưởng Ban quản lý chợ Đồng Xuân cho biết: Chợ là khu vực tập trung đông người, thường xuyên có hoạt động giao tiếp, trao đổi hàng hóa nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cao dịch Covid-19 xâm nhập.

Ban quản lý chợ đã lập các chốt vào chợ để đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả người ra vào chợ trong ngày. Thường xuyên tuyên truyền khẩu hiệu “bắt buộc đeo khẩu trang nơi cộng động, nếu vi phạm phạt từ 1 – 3 triệu đồng"; đến trực tiếp từng ki ốt, sạp hàng để nhắc nhở người kinh doanh và khách hàng thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình mua, bán.

Vì thế, đa số tiểu thương trong chợ đều có ý thức cao về việc phòng dịch. Ngay tại các lối ra vào chợ, Ban quản lý đã lắp đặt các tấm bảng, hệ thống loa phát thanh tuyên truyền, hướng dẫn về quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

Ban quản lý chợ còn phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ theo định kỳ.

Quản lý chặt chẽ thông tin người lao động, làm việc, người bán hàng tại chợ; yêu cầu những người kinh doanh tại chợ phải ổn định đúng vị trí đăng ký, nếu thay đổi địa điểm bán hàng phải thông báo cho Ban quản lý chợ. Tổ xung kích tuần tra của chợ tiến hành kiểm soát liên tục, kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.

Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân Lê Mạnh Linh cho biết: “Hằng ngày, chợ Đồng Xuân thu hút hàng trăm lượt người mua bán. Do đó, việc kiểm soát người ra, vào chợ cũng như nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân và tiểu thương được quan tâm.

Ngoài việc nâng cao trách nhiệm của Ban quản lý chợ, phường cũng thành lập các đội tuần tra, thường xuyên nhắc nhở, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ, đồng thời, kiên quyết xử lý các trường vi phạm.

Hiện nay, việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của tiểu thương và người dân khi đến chợ Đồng Xuân đã đi vào nền nếp, góp phần giữ vững môi trường an toàn cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: