Thời Sự

Tiếp tục chủ động phòng, chống Covid-19 và tập trung tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thứ Hai, 24/02/2020

Ngày 24/2/2020, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan báo cáo công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống Covid-19; tình hình sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Cùng dự, có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, ngoài việc triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống Covid-19 đến các doanh nghiệp, Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp của Đài Loan, Trung Quốc; kiểm tra nắm bắt tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp...

Nhìn chung, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang phải trải qua giai đoạn khó khăn do thiếu lao động, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất thiếu hụt, hoạt động giao dịch, kinh doanh bị hạn chế, một số doanh nghiệp ảnh hưởng nặng do khách hàng quan ngại giao dịch với doanh nghiệp nằm trong vùng dịch.

Đặc biệt việc áp dụng, hiểu sai các hình thức cách ly, đối tượng cách ly dẫn đến sự kỳ thị từ các địa phương khác đối với người dân, người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp có trụ sở tại các xã Sơn Lôi, Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) đã và đang gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp...

Tại cuộc họp, sau khi báo cáo nhanh về công tác phòng, chống Covid-19 trong các doanh nghiệp; tình hình lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp, lãnh đạo một số sở, ngành, các công ty kinh doanh hạ tầng trong các khu công nghiệp đã phân tích, làm rõ nguyên nhân dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động, kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất như đề nghị tỉnh có văn bản trao đổi với Bộ Y tế để tháo gỡ tình trạng cách ly cục bộ đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Bình Xuyên.

Chỉ đạo các ngành liên quan tuyên truyền và khẳng định mạnh mẽ về kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh để tránh tâm lý e ngại, tránh việc kỳ thị, phân biệt, gây khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp Vĩnh Phúc.

Có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, khảo sát mở thêm các tuyến xe buýt tại các khu công nghiệp...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống Covid-19, góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại Trung Quốc và một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... ảnh hưởng đến các ngành kinh tế, vì vậy, Sở KH&ĐT cần sớm xây dựng kế hoạch, kịch bản phát triển KT-XH của năm 2020, trong đó, đề xuất giải pháp tập trung ổn định sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả phòng, chống Covid-19 của tỉnh để người lao động và nhân dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh có việc làm đúng, không chủ quan, lơ là; tuyên truyền những chính sách ưu đãi của tỉnh đối với người lao động để thu hút lao động làm việc trong các doanh nghiệp.

Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Công thương có văn bản báo cáo Bộ Công thương có giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu.

Các cấp công đoàn phối hợp với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tiếp tục tuyên truyền để người lao động chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động; nắm bắt tâm tư, động viên người lao động yên tâm sản xuất.

Các cấp, ngành liên quan phối hợp với các huyện, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB trong các khu công nghiệp và các dự án nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp.

Các cơ quan truyền thông của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả phòng, chống Covid-19 của tỉnh và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đăng miễn phí thông tin tuyển dụng lao động...

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: