Thời Sự

Mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ Tư, 15/09/2021

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành 7 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tổng số hơn 95 nghìn liều, đạt gần 12% dân số (trên 18 tuổi). Đợt 8, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm thêm gần 71 nghìn liều vắc xin và dự kiến hoàn thành trước ngày 21/9. Bên cạnh đẩy mạnh tiến độ tiêm mũi 2, nhân dân rất phấn khởi khi thấy nhiều nhóm đối tượng mới được tỉnh đưa vào diện ưu tiên như người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, lao động tự do (thuộc diện người cung cấp dịch vụ thiết yếu)… góp phần tạo hệ miễn dịch cộng đồng, nâng cao khả năng phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế thành phố Vĩnh Yên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Những ngày qua, ông Uông Minh Tiến, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Phúc, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên tích cực đến từng hộ gia đình trong khu phố kê khai, lên danh sách các trường hợp nằm trong diện ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 8. Đó là những trường hợp mắc các bệnh mạn tính, trên 65 tuổi, đây cũng là 1 trong 3 nhóm đối tượng ưu tiên mới được bổ sung vào danh sách đợt tiêm lần này.

Ông Tiến cho biết: “Khó khăn lớn nhất trong quá trình rà soát, lựa chọn đối tượng là số lượng người cao tuổi nhiều, nhưng nguồn vắc xin lại hạn chế. Cụ thể, chỉ tính riêng các cụ từ 70-100 tuổi ở tổ dân phố Tân Phúc đã có 50 trường hợp (chưa tính các cụ trên 65 tuổi). Trong khi chỉ có 18 cụ được tiêm theo chỉ tiêu, nên chúng tôi ưu tiên những trường hợp cao tuổi được tiêm trước, đảm bảo số lượng theo kế hoạch”.

Bà Nguyễn Thị Vinh, tổ dân phố Tân Phúc, phường Ngô Quyền chia sẻ: “Tôi rất vui mừng, xúc động khi thấy tỉnh quan tâm đến người cao tuổi. Năm nay, tôi 76 tuổi, ông nhà tôi 81 tuổi và đều nằm trong diện được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt này.

Qua thông tin đại chúng tôi được biết, những người mắc các bệnh mạn tính, trên 65 tuổi khi mắc Covid-19 thường có xu hướng diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao hơn nên thấy mình may mắn vì được ưu tiên tiêm trước. Tôi mong muốn, địa phương có thêm được nhiều nguồn vắc xin hơn nữa để thời gian tới, mọi người cao tuổi trong khu phố đều được tiêm phòng”.

Đợt 8, thành phố Vĩnh Yên được phân bổ 220 liều vắc xin AstraZeneca tiêm mũi 2; hơn 2,7 nghìn liều vắc xin Pfizer tiêm mũi 1 cho các nhóm đối tượng ưu tiên, trong đó có giáo viên, nhân viên trường học; người cung cấp dịch vụ thiết yếu (vận tải, môi trường, điện, nước, bưu chính, lương thực, thực phẩm) và người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

Trước đó, đối tượng giáo viên, nhân viên trường học cũng được bổ sung vào danh sách tiêm phòng đợt 7. Căn cứ số lượng vắc xin được phân bổ, các địa phương và ngành Giáo dục đã tiến hành rà soát, lên danh sách các trường hợp đủ điều kiện để đưa các trường hợp vào tiêm theo kế hoạch. Kết quả, trước thềm năm học mới, ngành Giáo dục đã có hơn 7.400 cán bộ, giáo viên được tiêm phòng vắc xin Covid-19, đạt tỷ lệ khoảng 64%.

Cô giáo Lương Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cho biết: “Được sự quan tâm của địa phương và ngành Giáo dục, 100% cán bộ, giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đáng phấn khởi là kế hoạch tiêm được triển khai trước năm học mới nên chúng tôi rất yên tâm trong công tác giảng dạy, qua đó góp phần duy trì, giữ vững thành quả chống dịch Covid-19 của địa phương".

Đợt 8, tỉnh triển khai tiêm gần 71 nghìn liều vắc xin, trong đó, có 52 nghìn liều vắc xin AstraZeneca, gần 19 nghìn liều vắc xin Pfizer. Trong đó, 40 nghìn liều tiêm mũi 1, 10 nghìn liều tiêm nhắc lại mũi 2, 2 nghìn liều còn lại được phân bổ cho lực lượng công an.

Để đảm bảo kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 8, tỉnh giao UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách và chịu trách nhiệm phân bổ nguồn vắc xin được cấp để tiêm cho các nhóm đối tượng theo hướng "tiêm đến đâu gọn đến đó"; tiêm cho từng cơ quan, đơn vị, khu dân cư, ưu tiên gần khu công nghiệp, chợ; không chia nhỏ số liều vắc xin để nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng trong từng khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Các huyện, thành phố phối hợp với các cơ sở y tế triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn các xã, phường, thị trấn đạt chỉ tiêu về số lượng trong thời gian sớm nhất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm chủng, tham gia tổ chức tiêm chủng, đảm bảo hậu cần “4 tại chỗ”; tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: