Thời Sự

Thành phố Vĩnh Yên quyết liệt phòng, chống Covid-19

Thứ Hai, 24/02/2020

Là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh Covid-19 trên địa bàn. Vì vậy, ngay khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời, quyết liệt nhằm ngăn chặn tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền phòng, chống Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu cụ thể là tuyên truyền sâu rộng, khẩn trương, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của Covid-19; khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh; qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp của thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

Đến nay, Vĩnh Yên đã thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh với đội ngũ nhân lực chủ chốt là các y, bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế thành phố; 1 đội khám sàng lọc và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố; xây dựng phương án khu cách ly và khu điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ và xác định theo 4 kịch bản để kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Từ ngày 9/2/2019, thành phố đã thành lập 4 Đoàn kiểm tra, do các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ làm Trưởng đoàn, thành viên là lãnh đạo các phòng, ban có liên quan, đi kiểm tra thường xuyên và đột xuất, việc triển khai phòng, chống dịch trên toàn thành phố.

Quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, thành phố Vĩnh Yên tập trung tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm chủ động tự dự phòng là chính. Tập trung tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cao yên tâm, tin tưởng tự giác đến các cơ sở y tế khám, điều trị; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh.

Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các văn bản quy phạm pháp luật về cấm nhập khẩu, tiêu thụ động vật hoang dã… nhằm góp phần hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm.

Thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; đấu tranh phản bác tin đồn thất thiệt, thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên nói riêng. Đồng thời, thông tin về hoạt động của cơ quan chức năng trong xử lý các trường hợp tung tin đồn, đưa tin thất thiệt, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh…

Với phương châm phòng hơn chống, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn, Vĩnh Yên đã triển khai rộng rãi công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ thông tin, tuyên truyền thông qua báo chí (Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Trang thông tin giao tiếp điện tử tỉnh; Trang thông tin giao tiếp điện tử thành phố Vĩnh Yên), tài liệu tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Thành ủy cung cấp: Hệ thống đài phát thanh, truyền thanh; tuyên truyền qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, sổ tay, thông báo nội bộ, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi - đáp…); tuyên truyền trên các website, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, thành phố còn tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức trực quan, sinh động như treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, màn hình điện tử cỡ lớn… trên các tuyến đường trung tâm, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học, bệnh viện, tổ dân phố, nơi công cộng. Tăng cường tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng địa bàn dân cư, chú trọng các địa bàn nông thôn, các địa phương có người dân đi lao động tại các nước có dịch trên thế giới.

Để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả thiết thực, thành phố Vĩnh Yên quán triệt các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn cần phát huy tối đa ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong quá trình đối phó với Covid-19.

Chỉ đạo UBND thành phố phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, cơ quan của tỉnh trong công tác kiểm tra, giám sát, xác định các vùng trọng điểm, những vùng có nguy cơ và dịch bệnh có khả năng bùng phát và lây lan cao; phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, xử lý nghiêm việc tuyên truyền đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang cho người dân.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy trong chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin, phát hành tài liệu tuyên truyền về tình hình, diễn biến và công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế, nhà thuốc; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ, ghim hàng, tăng giá bán các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn...

Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố quản lý chặt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch. Kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách về việc tạm dừng các lễ hội, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân; theo dõi, phát hiện và kịp thời báo cáo, tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. Kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân có những hành động mang tính nhân văn trong công tác phòng, chống dịch bệnh...

Chỉ đạo Phòng kinh tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống hoạt động vận chuyển, mua bán động vật hoang dã, tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong lưu thông, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng, nhất là Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, ghim hàng, tăng giá các loại vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch. Thông tin để người dân biết các đường dây nóng, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong buôn bán hàng hóa, trang thiết bị, vật tư y tế, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tổ chức việc học tập sau khi hết thông báo nghỉ học, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vận động giáo viên, học sinh tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng; chú trọng thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh để tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng của phụ huynh và học sinh, nhất là đối với các trường học bán trú…

Quang Nam


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: