Thời Sự

Cưỡng chế giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Thứ Tư, 15/09/2021

Sáng 15/9, huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế giải phòng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân cố tình không nhận tiền hỗ trợ, bồi thường, GPMB triển khai thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương.

Thi công san lấp mặt bằng, triển khai Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc

Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, GPMB. Năm 2017, UBND tỉnh cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện dự án với quy mô 33,3 ha của hơn 500 hộ; trong đó, 14,07 ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3 ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) được chủ đầu tư san nền, xây dựng hạ tầng theo quy định.

Tính đến ngày 13/9, huyện Yên Lạc đã thực hiện bồi thường, GPMB được hơn 30 ha, còn khoảng hơn 3 ha (gần 10%) chưa GPMB của 56/126 hộ ở thị trấn Yên Lạc. Các hộ dân này chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường, GPMB. Đây là đợt GPMB đợt 1 bắt buộc theo quy định của pháp luật đối với 9 hộ trong tổng 56 hộ còn lại chưa nhận tiền bồi thường.

Các hộ dân này được Ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng huyện Yên Lạc nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương đến thuyết phục tại nhà và mời lên làm việc tại trụ sở UBND thị trấn Yên Lạc để tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, một số hộ dân tại đây vẫn không nhận tiền và cố tình không bàn giao mặt bằng, không phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động. Thậm chí, các hộ còn yêu cầu mức bồi thường vượt mức quy định, không có cơ sở để giải quyết.

Nhờ làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động, ngay trước giờ tiến hành cưỡng chế, có 3/9 hộ đã chủ động đề nghị nhận tiền bồi thường, GPMB. 6 hộ còn lại không nhận, số tiền sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lạc.

Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng luật, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, sau buổi cưỡng chế đợt 1 này, nếu các hộ dân còn lại vẫn cố tình không nhận tiền hỗ trợ, bồi thường, GPMB để giao đất sạch cho chủ đầu tư, huyện Yên Lạc sẽ sớm triển khai các đợt cưỡng chế tiếp theo.

Tin, ảnh: Long DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: