Thời Sự

Lực lượng vũ trang tỉnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc"

Thứ Hai, 24/02/2020

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ CHQS tỉnh huy động tổng lực cả về quân số và các điều kiện cơ sở vật chất hiện có để phòng, chống Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đều coi đây như một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ tác chiến đặc biệt quan trọng của người lính trong thời bình, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhanh chóng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đầy lùi Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch xã Sơn Lôi, Bình Xuyên

Tối 9/2/2020, nhận được thông báo thành lập khu vực tiếp nhận và cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh (cũ), nay thuộc Trung đoàn 834, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương huy động quân số triển khai nhiệm vụ. Toàn bộ cơ sở vật chất, đồ dùng của bộ đội đang biên chế trong dãy nhà 3 tầng được bố trí dồn vào các dãy nhà khác để nhường chỗ cho người dân vào cách ly.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, mọi công việc được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh cơ bản hoàn thành, toàn bộ doanh trại được phun khử trùng, các trang thiết bị cơ bản phục vụ sinh hoạt như giường, bàn, ghế, chăn, màn, gối và một số đồ dùng thiết yếu khác được chuẩn bị sẵn sàng. Ngay trong ngày 10/2/2020, khu cách ly tập trung đã tiếp nhận gần 70 trường hợp là những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19 và đến ngày 19/2/2020 là gần 100 trường hợp.

Để quản lý, tổ chức cho gần 100 công dân ở đủ các lứa tuổi, nhỏ nhất là bé 17 tháng và cao nhất là cụ gần 100 tuổi đảm bảo ăn, ngủ, nghỉ, theo dõi sức khỏe và hàng chục cán bộ làm nhiệm vụ là điều không hề đơn giản.

Bộ CHQS tỉnh ưu tiên huy động tối đa lực lượng, phương tiện cho khu cách ly. Hàng chục cán bộ ở các đơn vị được điều về nhận nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và bố trí thành các bộ phận khác nhau với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ an ninh trong, ngoài doanh trại, quản lý, tiếp nhận công dân ra vào, nấu ăn, hậu cần kỹ thuật, quân y, dọn dẹp vệ sinh…

Bà con nhân dân được bố trí nơi ăn, ở và chế độ, tiêu chuẩn như quân đội. Cán bộ quân y của Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên thường xuyên thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe của người dân để kịp thời phát hiện sớm người có dấu hiệu dịch tễ nghi mắc Covid-19 và có giải pháp phân loại, điều trị. Nhờ sự chăm sóc chu đáo, ân cần của những người lính “Bộ đội cụ Hồ” đã giúp người dân tại khu cách ly vững vàng tâm lý, ổn định đời sống, lạc quan, vui vẻ.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh huy động tối đa quân số ở các đơn vị để phân công tăng cường làm nhiệm vụ tại các chốt chặn cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Cùng với các lực lượng khác, cán bộ, nhân viên của Bộ CHQS tỉnh luôn túc trực 24/24 h tại các chốt chặn, không quản ngại gian nan, vất vả để cùng chung tay dập dịch.

Đồng chí Nguyễn Song Ngân, cán bộ Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên được phân công nhiệm vụ tăng cường chốt phòng dịch tại Sơn Lôi chia sẻ: "Gác đêm dưới trời sương rét, mọi sinh hoạt đều ở điều kiện hạn chế nhưng không vì thế làm ảnh hưởng đến tâm lý của anh em, ai cũng một lòng quyết tâm. Đặc biệt, chúng tôi còn nhận được rất nhiều đồ tiếp tế do người dân trong xã đem tặng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nên ai cũng thấy ấm lòng".

Cán bộ Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp với Tổ quân y cơ động của Quân khu 2 thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc tại 2 thôn Ái Văn và Ngọc Bảo trong 20 ngày cách ly với tần suất 2 ngày/lần, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, công tác phòng dịch, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong quân đội được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đảm bảo duy trì các hoạt động thường xuyên. 100% các đơn vị đã tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc doanh trại, phòng làm việc, khu nhà ở; ra quân tổng dọn vệ sinh, làm sạch môi trường.

Tích cực tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống dịch. Ban Quân y thực hiện kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay cho tất cả mọi người khi ra, vào doanh trại đơn vị.

Với tình hình diễn biến Covid-19 tại Trung Quốc ngày càng phức tạp, dự báo trong thời gian tới sẽ có một số lượng lớn người dân trong tỉnh đi làm ăn ở Trung Quốc trở về nước, Bộ CHQS tỉnh đã có phương án để đón tiếp công dân của tỉnh khi trở về địa phương thực hiện cách ly theo quy định để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh được điều động nhận nhiệm vụ ở những nơi “đầu sóng ngọn gió” trong phòng, chống Covid-19 còn nhiều khó khăn, vất vả đang đón đợi phía trước nhưng ai cũng vui vẻ.

Đồng chí Đỗ Thanh Thủy, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, nữ chiến sĩ duy nhất đang nhận nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân tại khu cách ly tập trung chia sẻ: “Nhà gần ngay đây nhưng cũng không về được. Cuộc chiến trong thời bình là thiên tai, dịch bệnh, công nghệ, đói nghèo nên cứ khi nào nhân dân cần, chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt, xứng đáng với 10 lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: