Thời Sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thứ Sáu, 21/02/2020

Chiều 21/2/2020, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại huyện Tam Đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra công tác phòng dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn xã Tam Quan (Tam Đảo). Ảnh: Chu Kiều

Là huyện có nhiều lợi thế phát triển chăn nuôi với 10 nghìn con trâu, bò; trên 62 nghìn con lợn; khoảng 2 triệu con gia cầm, đứng thứ 2 trên địa bàn tỉnh, trong đó, tập trung nhiều nhất ở xã Tam Quan với 1,3 triệu con gia cầm.

Chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm, huyện Tam Đảo đã ban hành các văn bản chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức, kiểm tra giám sát cụ thể tình hình dịch bệnh trên gia cầm đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi và các trang trại chăn nuôi để phát hiện sớm các ổ dịch và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý.

Đồng thời, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện đã tiếp nhận thuốc sát trùng, vắc xin cúm gia cầm cấp cho các xã, thị trấn. Tính hết ngày 20/2/2020, toàn huyện đã có 8/8 xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm với 61.400 con vịt, ngan; 10.200 con gà và phun khử trùng,tiêu độc cho 5.650 hộ và 69 hố tiêu hủy lợn, chợ, tụ điểm buôn bán.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm tại trang trại các hộ gia đìnhvà làm việc với huyện Tam Đảo và xã Tam Quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đánh giá cao công tác chỉ đạo quyết liệt của huyện, xã trong phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm nói chung, bệnh cúm gia cầm nói riêng.

Hiện, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Tam Đảo nói riêng chưa xuất hiện bệnh cúm gia cầm nhưng với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để bệnh cúm gia cầm có cơ hội phát sinh và lây lan.

Vì vậy, trên cơ sở kiến nghị của địa phương và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ vắc xin tiêm phòng cho đàn gà với quy mô lớn; phối hợp với huyện xây dựng thương hiệu gà sạch Tam Đảo; thí điểm mô hình chế phẩm vi sinh giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi và các trang trại nhằm phát hiện sớm các ổ dịch; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi tập trung cho gia cầm.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: