Thời Sự

Tam Dương tăng cường phòng, chống dịch tại các phòng khám tư nhân

Thứ Ba, 14/09/2021

Thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng phương án thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân trong trường hợp các bệnh viện công quá tải… Đó là những giải pháp cơ bản đã và đang được các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn huyện Tam Dương thực hiện để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân viên Phòng khám Đa khoa Tùng Ân, thị trấn Hợp Hòa đo thân nhiệt cho người dân đến khám bệnh. Ảnh: Nguyễn Khánh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả và đặc biệt là tránh lây nhiễm chéo, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn huyện Tam Dương đã chủ động triển khai các biện pháp nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên, Chánh Văn phòng UBND huyện Tam Dương Đào Hải Nam khẳng định: "Thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn huyện đã chủ động tổ chức thực hiện tốt các quyết định của Bộ Y tế về “Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng có văn bản yêu cầu các phòng khám tư nhân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức khai báo y tế theo mẫu quy định, phân luồng và sàng lọc bệnh nhân ngay tại cửa ra vào; bố trí lối đi riêng, phòng cách ly tạm thời, nhằm xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc những người thuộc nhóm bắt buộc cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho người bệnh thông qua điện thoại hoặc các thiết bị viễn thông khác.

Mỗi ngày, tại Phòng khám Đa khoa hữu nghị Hà Nội, thị trấn Hợp Hòa có khoảng 100 người dân đến khám, điều trị bệnh ngoại trú và nội trú. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, phòng khám luôn cập nhật các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và tỉnh.

Vì vậy, khi người dân đến khám và điều trị bệnh, cơ sở yêu cầu phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo lịch trình di chuyển, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng khám. Khi phát hiện các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 thì liên hệ ngay với chính quyền địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để kịp thời xử lý.

Bác sĩ Nguyễn Quý Nhất, phụ trách phòng khám cho biết: "Bên cạnh việc bố trí các hàng ghế giữ khoảng cách theo quy định; thường xuyên vệ sinh khử khuẩn mặt sàn nhà, cầu thang; nhân viên y tế đảm bảo thực hiện đúng quy trình về chuyên môn, cũng như trang phục bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19".

Tại Phòng khám Đa khoa Tùng Ân, thị trấn Hợp Hòa, ngay từ cửa ra vào đã được dán bản khuyến cáo và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng khám cũng bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho tất cả người vào khám bệnh, hướng dẫn họ khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn theo quy định. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, nhân viên thực hiện vệ sinh khử trùng những điểm hay tiếp xúc như tay nắm cửa, bàn ghế… 3 lần/ngày. Những trường hợp bệnh mãn tính trước đây phát thuốc 1 tháng/lần, nay cấp 2 tháng/lần để giảm việc đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thu Hương - bệnh nhân đến khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Tùng Ân chia sẻ: "Khi tới phòng khám khám bệnh, tôi được nhân viên tại đây đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc thực hiện những yêu cầu trên là rất cần thiết, giúp người bệnh yên tâm hơn".

Theo thống kê, huyện Tam Dương hiện có khoảng 20 cơ sở y tế tư nhân, với hàng trăm lượt người dân đến khám và điều trị mỗi ngày. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở y tế tư nhân đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, nhiều phòng khám tư nhân còn yêu cầu người dân đăng ký khám bệnh trực tuyến, trước khi đến khám phải khai báo y tế, bốc số thứ tự, hẹn giờ... nhằm hạn chế tập trung đông người.

Trước tình hình mới với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế và UBND huyện Tam Dương đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập cần tiếp tục thực hiện tốt công tác sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch ở mức độ cao nhất.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19, cách ly sớm, thông báo kịp thời để bảo đảm an toàn cho cộng đồng cũng như hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Đồng thời, yêu cầu mỗi cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại phòng khám; rà soát các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn chéo; chuẩn bị dự phòng trang thiết bị, cơ số vật tư phòng, chống dịch... từ đó luôn chủ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: