Thời Sự

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các nhà hàng, quán ăn

Thứ Ba, 14/09/2021

Sau nhiều ngày phải đóng cửa, chuyển đổi hình thức kinh doanh (từ phục vụ tại cửa hàng sang bán hàng đem về) để phòng, chống dịch Covid-19, các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh đã được mở cửa, hoạt động trở lại kể từ 0h ngày 13/9 theo Quyết định số 2520 của UBND tỉnh. Cùng với việc duy trì hoạt động kinh doanh, các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch trong những ngày đầu hoạt động trở lại. Ảnh: Kim Ly

Nhiều ngày liên tiếp Vĩnh Phúc không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. UBND tỉnh tiếp tục duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ thành quả chống dịch, đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngày 12/9, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2520 về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn trong tình hình mới, trong đó, nới lỏng có điều kiện một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận tải và lưu thông hàng hóa.

Theo đó, các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại, nhưng không phục vụ đồ uống có cồn, không phục vụ quá 50% công suất và đóng cửa trước 22h hằng ngày. Đặc biệt, phải thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ trên diện rộng tối thiểu 14 ngày/lần đối với người trực tiếp phục vụ khách.

Anh Kiều Trung Hiếu, chủ một quán ăn ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định cho phép các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại tôi rất vui mừng.

Tôi đã gọi điện thoại thông báo cho nhân viên quay trở lại làm việc, đồng thời, chỉnh trang hàng quán, lên danh sách thực đơn, nhập các nguyên liệu cần thiết để sẵn sàng đón khách vào sáng ngày hôm sau.

Trước đó, quán ăn vẫn duy trì hoạt động, song chỉ bán cho khách đến mua đem về hoặc ship tận nhà theo đơn đặt hàng của khách. So với việc bán tại cửa hàng, việc bán hàng đem về có những hạn chế nhất định, lượng hàng bán ra không nhiều nên quán đã phải cắt giảm bớt một số nhân viên”.

Theo anh Hiếu, mặc dù hiện nay, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Quán ăn đã áp dụng đồng thời các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách và nhân viên.

Tại khu vực cửa ra, vào của quán có bố trí bàn để dung dịch rửa tay khô phục vụ thực khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào quán và sau khi dùng bữa. Ngoài ra, quán cũng lắp đặt các vách ngăn bằng kính ở mỗi bàn ăn nhằm hạn chế tiếp xúc gần giữa các khách hàng, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Mặc dù, lượng khách khá đông, song quán ăn chỉ phục vụ tối đa 50% công suất để đảm bảo giãn cách theo quy định. Thời gian quán phục vụ từ 8h-17h hằng ngày và không phục vụ đồ uống có cồn.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được quán ăn đặt lên hàng đầu. Tất cả nhân viên trong quán đều phải test nhanh Covid-19 (3 ngày/lần) cho kết quả âm tính; đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và kiểm tra thân nhiệt. Nếu nhân viên trong quán có biểu hiện sốt, ho sẽ không được chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn cho khách.

Chị Vũ Thị Phương Thùy, chủ quán cà phê Biên Thùy ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên rất vui mừng khi biết thông tin các quán ăn, nhà hàng được hoạt động trở lại từ ngày 13/9.

Chị Thùy cho biết: “Tôi đã cho nhân viên đến quán lau chùi, dọn dẹp, sắp xếp lại bàn ghế, trang trí không gian quán để chuẩn bị đón khách. Bên cạnh việc chuẩn bị các loại nguyên liệu để chế biến thức ăn, đồ uống phục vụ khách, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, trước khi khách hàng vào quán sẽ được đo thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô. Quán chỉ phục vụ các loại đồ uống như cà phê, sinh tố, nước ép hoa quả và một số đồ ăn nhẹ; tuyệt đối không phục vụ các loại đồ uống có cồn".

Trong quá trình chế biến, phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách, tất cả nhân viên đều đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần. Các dụng cụ phục vụ khách ăn, uống được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng.

Mỗi thực khách sẽ được nhân viên phục vụ đồ dùng, dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt. Quán chỉ phục vụ tối đa 50% công suất, đồng thời, hạn chế số lượng khách ngồi tập trung tại một bàn.

Việc cho phép hoạt động trở lại các quán ăn, nhà hàng trong thời điểm hiện nay là cần thiết nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, các chủ nhà hàng, quán ăn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động, tích cực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho bản thân và cộng đồng.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: