Thời Sự

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống Covid-19

Thứ Năm, 20/02/2020

Đã có những kết quả rất khả quan, đáng mừng trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, không vì thế mà người dân và các địa phương được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Cần tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, theo dõi, phát hiện… tránh để Covid-19 lan rộng - đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số đơn vị, địa phương sáng 20/2/2020.

Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính đã sẵn sàng đón bệnh nhân. Ảnh: Dương Chung

Những tín hiệu đáng mừng

10h sáng 20/2/2020, có mặt tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), nơi được coi là tâm dịch của Vĩnh Phúc trong những ngày qua, theo quan sát của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, cuộc sống, sinh hoạt của những người dân nơi đây vẫn diễn ra bình thường, ít bị xáo trộn.

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thắng, thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi cho biết: "Người dân địa phương rất vui mừng khi liên tiếp nhận được những thông tin tích cực về kết quả phòng, chống Covid-19 của tỉnh. Những ngày qua, tuy địa phương bị cách ly, nhưng những người dân đều đồng thuận, tự giác chấp hành chủ trương, biện pháp khoanh vùng, cách ly để tập trung các điều kiện y tế nhằm khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19".

Được biết, để hỗ trợ người dân trong thời gian cách ly, chính quyền xã Sơn Lôi đã thành lập các quầy bán hàng thực phẩm, tạp hóa tại trung tâm văn hóa xã, tuyên truyền thường xuyên đến bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Xã Sơn Lôi có 6 thôn, để thực hiện khoanh vùng, cách ly, tỉnh đã thành lập 12 chốt chặn tại các tuyến đường chính ra vào thôn. Tại các tuyến đường nhỏ, trong các cánh đồng đều có lực lượng tuần tra an ninh 24/24h. Việc phun thuốc tiêu độc khử trùng được cán bộ dịch tễ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Cùng với sự chủ động, bám sát tình hình, có các biện pháp hiệu quả để ứng phó với tình hình trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần trực tiếp về xã kiểm tra, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Bên cạnh đó, còn có những chuyến hàng đầy ắp nghĩa tình của nhân dân trong tỉnh cũng như cả nước liên tục chuyển về chung sức cùng Sơn Lôi đẩy lùi Covid-19; những lời động viên tràn ngập trên mạng xã hội với khẩu hiệu: Sơn Lôi cố lên, Bình Xuyên cố lên, Vĩnh Phúc cố lên… trong những ngày qua chính là động lực, sức mạnh để người dân ở Sơn Lôi nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung yên tâm, đoàn kết để quyết tâm phòng, chống Covid-19.

Sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, cùng sự ủng hộ của người dân trong tỉnh đã góp phần không nhỏ vào việc Vĩnh Phúc đã và đang dần hạn chế, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của Covid-19.

Ngày 20/2/2020, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, 15/16 trường hợp nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh. Tại Vĩnh Phúc, 5 trường hợp điều trị tại Trung tâm Điều trị viêm đường hô hấp cấp (Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà) đã có 4 bệnh nhân âm tính lần 2 (đã khỏi bệnh). Tính đến ngày 20/2/2020 là ngày thứ 7, Vĩnh Phúc không có thêm người nhiễm Covid-19 mới.

Những tín hiệu đáng mừng đó thêm một lần nữa khẳng định: Cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng đang làm rất tốt công tác phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà các cấp chính quyền và người dân trong tỉnh chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này.

Không chủ quan, lơ là

Đánh giá về công tác phòng, chống Covid-19 của Vĩnh Phúc tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Bình Xuyên ngày 15/2/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: “Vĩnh Phúc đã và đang làm rất tốt việc khống chế Covid-19”. Những nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế đã phản ánh thành quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của tỉnh, đưa ra quyết định đúng đắn, đúng thời điểm nên đã khống chế, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng. Cùng với đó là sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, sự ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; sự động viên, chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; sự chủ động, ý thức phòng, chống dịch của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, với Vĩnh Phúc thời điểm này, quan điểm “Dịch vẫn còn, không thể chủ quan” đã được phổ biến và thấm nhuần tới tất cả các cơ quan chức năng và người dân trong tỉnh. Dù đã có những tín hiệu đáng mừng trong công tác phòng, chống Covid-19, tuy nhiên, ngày 19/2/2020, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra thông báo về lịch kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.

Theo thông báo, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy sẽ liên tục đi kiểm tra từ ngày 20/2/2020 đến ngày 4/3/2020 (kể cả thứ 7, Chủ nhật). Đó chỉ là một trong những ví dụ rất điển hình thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, những trường hợp có nguy cơ lây lan, mắc nhiễm Covid-19 tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) đã được giám sát chặt chẽ, kiểm soát tốt về mặt y tế. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác phòng, chống Covid-19 tại địa phương bị lơ là.

Chia sẻ với phóng viên, chị Lê Thị Mai, cán bộ phụ trách y tế dự phòng của Trạm Y tế thị trấn Gia Khánh cho biết: "Những ngày qua, cán bộ y tế của Trạm y tế thị trấn và tổ công tác được tăng cường của tỉnh về hỗ trợ địa phương vẫn thường xuyên đến từng hộ gia đình điều tra rộng khắp toàn xã để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ. Cùng với đó, các nhân viên y tế hàng ngày đều đến tận nhà các trường hợp cách ly để đo nhiệt độ 2 lần/ngày. Địa phương cũng đã có phương án và thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao".

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đào Văn Tiến, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố (TDP) Xuân Quang (thị trấn Gia Khánh) cho biết: "Dù đã có những thông tin tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19, tuy nhiên, tổ công tác của TDP chúng tôi gồm 5 người vẫn không có ngày nghỉ. Mỗi ngày, chúng tôi đều chia nhau đi khắp các gia đình trong TDP, nắm bắt tình hình, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid-19 để người dân hiểu và không chủ quan, lơ là với dịch bệnh”.

Sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo của cấp tỉnh cùng tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân khắp các địa phương, có thể thấy, lúc này sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh lên cao hơn lúc nào hết. Đó chính là cơ sở để chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một kết quả khả quan, tốt đẹp trong trận chiến không tiếng súng với Covid-19.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc