Thời Sự

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Công bố và phát động cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử

Thứ Ba, 14/09/2021

Ngày 9/9/2021, Tạp chí Thuế tổ chức công bố và phát động cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử. Cuộc thi được tổ chức và phát động nhân Ngày Pháp luật tài chính và kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành thuế Việt Nam (10/9/1945-10/9/2021). Tham dự lễ công bố có bà Đặng Thị Thanh Mai – Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi và 2 thành viên Ban Tổ chức là bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá nhân - Tổng cục Thuế; bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số - Bộ Công thương

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai cho biết, trong khoảng 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của Internet, TMĐT ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Theo đó, để thực hiện quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động TMĐT, ngành thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động TMĐT tại các Luật Thuế, Luật Quản lý thuế và Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế; phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan, ngành thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Tuy nhiên, với thực tế sinh động phức tạp của các hoạt động TMĐT, trong khi đây là lĩnh vực khá mới đối với không chỉ công tác quản lý thuế mà còn đối với quản lý kinh tế nói chung nên vấn đề này kể từ khi phát sinh, vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, sân chơi chính thống để mọi tổ chức cá nhận, mọi doanh nghiệp, người dân được thẳng thắn nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với TMĐT, Tạp chí Thuế đã chọn chủ đề viết về thuế với TMĐT để trình Tổng cục Thuế và được chấp thuận cho tổ chức cuộc thi.

Bổ sung thêm, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân chia sẻ, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ. Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật. Cùng lúc, Tổng cục Thuế đã kịp thời triển khai hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế, quản lý thuế bằng nhiều hình thức, trong đó đã triển khai hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Ngoài ra, ngành thuế còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng các cấp, các ngân hàng thương mại, các hiệp hội, công ty viễn thông, cung cấp hạ tầng mạng chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý và xử lý vi phạm. Từ các biện pháp tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế TMĐT thời gian qua, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT theo đúng quy định.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong TMĐT thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia. Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế hiện hành. Tập hợp các bài viết sẽ giúp các chuyên gia một lần nữa có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, hay những khó khăn trong quá trình thực thi, tiến tới hoàn thiện hơn phương thức quản lý thuế, hay cập nhật những phương pháp mới trong phổ biến, giải đáp pháp luật chuyên sâu mà người nộp thuế đang lo ngại, quan tâm. Theo đó, cuộc thi sẽ là sân chơi nghiên cứu, trao đổi với những ý tưởng đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung. Đồng thời, là giải pháp truyền thông hiệu quả, có sức lan tỏa, tạo động lực đến mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng quan tâm đến những chính sách mới về thuế trong TMĐT.

Theo thể lệ cuộc thi, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế).

Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ ngày Quyết định tổ chức cuộc thi có hiệu lực (1/9/2021) đến hết ngày 30/6/2022. Sau đó sẽ tiến hành chấm và trao giải thưởng (gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng: 03 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải) cho các tập thể, cá nhân đoạt giải vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành thuế Việt Nam 10/9/1945 - 10/9/2022.

Bài dự thi gửi về về Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

1. Qua đường bưu điện về địa chỉ:

Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế Nhà nước: Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà - Thư ký ban biên tập. Điện thoại: 0904592699/024.35121197

Tại TP HCM: Văn phòng Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403 số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM.

Đầu mối: ông Nguyễn Anh Dũng. Điện thoại: 0938202635/028.39303631

2. Qua thư điện tử:

Email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn

- Đầu mối: ông Lê Minh Thành. Điện thoại: 0912153027.

(link clip phát động cuộc thi: CÔNG BỐ CUỘC THI VIẾT VỀ THUẾ VỚI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (TMĐT).mp4 - Google Drive)

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT VỀ THUẾ VỚI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

(Ban hành kèm theo Quyết định số 19 /QĐ-TCT ngày 1/9/2021 của Tạp chí Thuế

về việc tổ chức cuộc thi Viết về Thuế với thương mại điện tử)

I. Mục đích yêu cầu

Cuộc thi nhằm tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật thuế đối với hoạt động quản lý thuế thương mại điện tử, qua đó trang bị, bổ sung kiến thức để các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt pháp luật thuế.

Cuộc thi như một cuộc khảo sát về thực trạng hiểu biết về chính sách thuế đối với thương mại điện tử trong cộng đồng, giúp ngành thuế có định hướng giải pháp về công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành của người nộp thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Thông qua cuộc thi, mọi người dân có thể phát huy vai trò lan tỏa kiến thức, cũng như tham gia thực hiện giám sát thực thi chính sách quản lý thuế. Đồng thời, chung tay đề xuất, hiến kế xây dựng chính sách, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

II. Đối tượng dự thi

Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế).

III. Nội dung dự thi

Các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh nội dung:

1. Phản ánh thực trạng hoạt động thương mại điện tử nhằm làm rõ các phương thức giao dịch; phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động thương mại điện tử.

2. Đánh giá, nhận định về hệ thống chính sách pháp luật quản lý thuế đối với thương mại điện tử của Việt Nam.

3. Thể hiện quan điểm cá nhân về chính sách cũng như cách thức quản lý cần thiết để đạt được hiệu quả trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội; giao dịch kinh doanh xuyên biên giới

4. Đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý thuế phù hợp với những thay đổi về các phương thức kinh doanh thương mại điện tử.

5. Góp ý, hiến kế các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

IV. Tác phẩm dự thi

- Tác phẩm dự thi là bài viết tối đa không quá 5000 chữ, được viết bằng tiếng Việt, hoặc tiếng Anh (Ban Tổ chức đảm nhận việc chuyển ngữ các tác phẩm dự thi bằng tiếng Anh) của một, hoặc nhóm tác giả.

- Bài dự thi là tác phẩm chưa từng đoạt giải tại các cuộc thi khác

- Bài dự thi có thể đánh máy, hoặc viết tay rõ ràng trên khổ giấy A4; ngôn ngữ sử dụng trong bài dự thi trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không vi phạm pháp luật Việt Nam.

- Bài dự thi gửi về phải ghi rõ tên tác giả/nhóm tác giả, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ (địa chỉ, email, số điện thoại).

- Một tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi, nhưng phải thống nhất họ tên, hoặc bút danh (nếu có).

V. Tiêu chí đánh giá xếp hạng các bài đoạt giải

- Ban Tổ chức tuyển chọn và trao giải thưởng cho các bài viết có nội dung phân tích về thực trạng của hoạt động thương mại điện tử, đề xuất những giải pháp đối với quản lý thuế. Thông qua các bài viết, cơ quan thuế có thêm cơ sở lý luận, xây dựng chính quản lý thuế sách thuế phù hợp, hiệu quả đối với hoạt động thương mại điện tử.

- Các tác phẩm dự thi được tuyển chọn qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo theo các tiêu chí sau:

1. Có tính thời sự cao; có nội dung và quy cách đúng theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

2. Phản ánh được những vấn đề mấu chốt của công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

3. Đề xuất được những giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

4. Nội dung bài dự thi có tính thực tiễn cao, gợi mở cho cơ quan quản lý các ý tưởng sửa đổi bổ sung chính sách, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

5. Ngôn ngữ của bài viết khoa học, đảm bảo người đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu.

VI. Cách thức gửi bài dự thi

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi về cho Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

1. Qua đường bưu điện về địa chỉ:

Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế: tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà - Thư ký Ban Biên tập

- Điện thoại: 0904592699/024.35121197

Tại TP HCM: Văn phòng Tạp chí Thuế phía Nam, P. 403 số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM

- Đầu mối: ông Nguyễn Anh Dũng

- ĐT: 0938202635/028.39303631

2. Qua thư điện tử:

Email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn

- Đầu mối: ông Lê Minh Thành

- Điện thoại: 0912153027

VII. Thời hạn và địa chỉ gửi tác phẩm dự thi

- Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm dự thi kể từ ngày Quyết định tổ chức cuộc thi có hiệu lực (1/9/2021) đến hết ngày 30/6/2022, tính theo dấu bưu điện (đối với bài dự thi gửi qua đường bưu điện) và thời gian nhận hiển thị trên email (đối với bài dự thi gửi qua đường thư điện tử).

VIII. Giải thưởng gồm

- 01 giải đặc biệt trị giá: 30.000.000 đồng/giải

- 03 giải A trị giá: 20.000.000 đồng/giải

- 05 giải B trị giá: 15.000.000 đồng/giải

- 10 giải C trị giá: 10.000.000 đồng/giải

- 20 giải khuyến khích trị giá: 5.000.000 đồng/giải

Người đạt giải còn được tặng giấy chứng nhận đạt giải thưởng của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể cho các đơn vị (nếu có) có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải. Mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng kèm giấy khen của Tổng cục Thuế.

Công bố kết quả và trao giải vào tháng 9/2022, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành thuế.

Ban Tổ chức

TAG: