Thời Sự

Vĩnh Yên mở rộng “vùng xanh”, đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Ba, 14/09/2021

Là đô thị trung tâm của tỉnh, cùng với những thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội, thành phố Vĩnh Yên còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để xây dựng Vĩnh Yên là “vùng xanh” bền vững trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền, nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Thành viên trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh tổ dân phố Mậu Lâm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn

Nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra/vào, kịp thời phát hiện người lạ, ngăn chặn nguồn lây nhiễm vào địa bàn, từ ngày 27/8, phường Khai Quang đã thành lập 4 chốt kiểm soát tại các vị trí tiếp giáp với địa bàn xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) và các xã Quất Lưu, Hương Sơn (Bình Xuyên); thành lập các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào các khu dân cư với lực lượng chính là thành viên các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) Mậu Lâm, thành viên trực tại chốt kiểm soát TDP Mậu Lâm cho biết: “Chốt kiểm soát có 10 thành viên, chia làm 4 ca, thực hiện trực 24/24h. Chúng tôi hiểu rằng, để phòng, chống dịch hiệu quả, ngay từ mỗi gia đình, làng xóm, khu dân cư phải là một “vùng xanh”, nhiều “vùng xanh” nhỏ liền kề sẽ tạo nên một “vùng xanh” lớn an toàn, bền vững.

Vì vậy, các thành viên tham gia chốt trực đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, lơ là, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Tất cả những người đi qua chốt kiểm soát nếu không phải là người dân của TDP đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, trường hợp là người tỉnh khác đến phải xuất trình được giấy thông hành, giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Trong quá làm nhiệm vụ kiểm soát tại chốt, chúng tôi còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, tỉnh và thành phố tới toàn thể người dân, người ra/vào khu dân cư.

Phần lớn người dân đi qua chốt trực những ngày qua đều là người trong tỉnh, chỉ có số ít trường hợp từ tỉnh khác đến thì đều có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định…”.

Chủ tịch UBND phường Khai Quang Hà Thanh Hùng cho biết: “Phường Khai Quang có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, số lượng người tạm trú chiếm hơn 50% dân số, nên đặt ra cho địa phương nhiều thách thức trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, phường đã khẩn trương thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, phân công lãnh đạo UBND phường trực 24/24h, thành lập tổ giúp việc, công khai 2 đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin khẩn cấp về dịch Covid-19.

Vào 17h30 hằng ngày, Trung tâm Chỉ huy sẽ họp giao ban trực tiếp hoặc qua zalo để nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch theo thẩm quyền…”.

Là 1 trong 3 đơn vị của tỉnh thí điểm triển khai “vùng xanh”, UBND thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường các biện pháp nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong; đảm bảo vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

100% xã, phường trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, kết nối 24/24h với Trung tâm Chỉ huy của thành phố; duy trì báo cáo tình hình dịch bệnh lên cấp trên và giao ban đến từng thôn, TDP hằng ngày.

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã thành lập 42 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường tiếp giáp với các địa phương giáp ranh và 49 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào các khu dân cư nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào, kịp thời phát hiện người từ vùng dịch hay từ các tỉnh khác về địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát và cách ly y tế phù hợp.

Mới đây, UBND thành phố Vĩnh Yên đã phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò tổ liên gia tự quản và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19”, kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống đại dịch; tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành.

Công an thành phố đã lập nhóm zalo kết nối với hơn 1.000 tổ liên gia tự quản để kịp thời trao đổi, nắm bắt thông tin và triển khai chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Để ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”, thành phố Vĩnh Yên chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch theo các cấp độ của dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập được 4 khu cách ly tập trung với quy mô hơn 1.000 giường bệnh và đã khảo sát, dự kiến thành lập mới 7 cơ sở cách ly tập trung với quy mô hơn 1.000 giường.

Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên sẽ bám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt là ở những tỉnh, thành phố đang có dịch giáp ranh với Vĩnh Phúc và thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia để áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định, tương ứng với mức độ nguy cơ với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch để ngăn chặn các nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn, góp phần xây dựng “vùng xanh” an toàn trong phòng, chống dịch ngay từ mỗi gia đình, mỗi khu dân cư.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: