Thời Sự

Kiên quyết dừng hoạt động các chợ không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 13/09/2021

Chợ truyền thống tại các địa phương là khu vực luôn tiềm ẩn nguy cơ cao làm phát sinh, lây lan dịch bệnh Covid-19 do số lượng người dân giao thương mua bán hàng hóa hằng ngày khá lớn; nhiều thành phần và lịch trình đi lại phức tạp. Nhận thức rõ những nguy cơ trên, huyện Bình Xuyên tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng, các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của cấp trên nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, kiên quyết dừng hoạt động các chợ không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Phân luồng, kiểm soát người ra vào tại chợ thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Thiệu Vũ

Chợ thị trấn Thanh Lãng là một trong những chợ lớn ở phía Nam huyện Bình Xuyên với hàng trăm tiểu thương kinh doanh hàng hóa thường xuyên. Chỉ tính riêng số lượng tiểu thương kinh doanh các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và đồ ăn chín đã có gần 100 tiểu thương kinh doanh hàng ngày.

Ngoài việc phục nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân địa phương, Chợ Thanh Lãng còn là nơi giao thương, buôn bán hàng hóa của người dân các xã, thị trấn lân cận như Phú Xuân, Tân Phong (Bình Xuyên); Nguyệt Đức, Văn Tiến, thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc)…

Do vậy số lượng người ra vào khu vực chợ hằng ngày rất lớn, đặc biệt vào các ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết số lượng người dân ra vào mua bán tăng lên rất nhiều, thậm chí gấp 2, gấp 3 ngày bình thường.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng Nguyễn Hữu Bảy chia sẻ: Xác định chợ Thanh Lãng và một trong những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao về phát sinh, lây lan dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả.

Trên cơ sở chỉ đạo của huyện Bình Xuyên và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thị trấn đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình mua bán hàng hóa.

Rà soát, xây dựng phương án phòng chống dịch tại khu vực chợ. Thành lập Tổ quản lý và Tổ phòng chống dịch tại chợ với đầy đủ các lực lượng công an, quân sự, y tế…

Phân công, bố trí lực lượng trực theo giờ hoạt động của chợ để kiểm soát người ra vào kiểm tra thân nhiệt. Đóng các cửa phụ và tổ chức phân luồng ra vào một chiều.

Yêu cầu người mua, bán hàng hóa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong quá trình giao dịch…qua kiểm tra, Sở Công thương đã ghi nhận và đánh giá Chợ Thanh Lãng là mộ trong những chợ trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cùng với Chợ Thanh Lãng, 8 chợ truyền thống còn lại tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên mặc dù vẫn còn những tồn tại nhất định, nhưng về cơ bản đều nỗ lực thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Bình Xuyên Nguyễn Trung Hiếu cho biết: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn nhưng vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa, tạo thuận lợi cho người dân mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Công thương và ngành Y tế, huyện tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc xoá bỏ các điểm chợ tạm, chợ cóc, bán hàng rong ven đường, vỉa hè, các khu công cộng, khu đông dân cư.

Các địa phương có chợ khẩn trương thực hiện và hoàn thành tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn. Yêu cầu tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới.

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm phòng chống dịch cho các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ và người dân khi tham gia mua bán hàng hóa.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn; kiên quyết xử lý những tập thể, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch của cấp trên.

Quán triệt vai trò quan trọng trong phòng chống dịch tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo cấp trên. Địa phương nào không thực hiện, thực hiện không nghiêm, không đầy đủ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và trước pháp luật theo quy định.

Huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch nói chung và các biện pháp chống dịch tại các khu vực chợ nói riêng, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động các chợ nếu không thực hiện hoặc không đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch…

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: