Thời Sự

Bộ Y tế nói về hướng điều trị bé gái 3 tháng tuổi mắc nCoV vừa xác định sáng nay 11/2

Thứ Ba, 11/02/2020

Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia (từ Bệnh viện Nhi Trung ương) trực tiếp về hỗ trợ cho Vĩnh Phúc

Điều trị cho bệnh nhân nCoV ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

 

Chia sẻ với báo chí trưa ngày 11/2, PGS Lương Ngọc Khuê cho hay, trong 15 bệnh nhân tại Việt Nam, hiện có đủ nam - nữ, đủ lứa tuổi: Người cao tuổi có nhiều bệnh nền (người bố ở Bệnh viện Chợ Rẫy), trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ nhỏ… đều có.

"Điều này cho thấy sự nỗ lực của ngành Y tế, các bệnh viện trên toàn quốc nói chung và các bệnh viện được phân công thu dung, điều trị bệnh nhân nCoV nói riêng" - ông Khuê khẳng định.

Mới nhất, nam bệnh nhân tên LiZing, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã có kết quả âm tính vào tối qua, 10/2. Ông đã tự sinh hoạt, không cần trợ thở, các chỉ số bình thường, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ.

"Chúng tôi cũng xem xét để bệnh nhân ra viện khi có đủ điều kiện", ông Khuê nói.

Cũng theo ông Khuê, hiện phân tuyến điều trị ở Việt Nam "hoàn toàn hợp lý", đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng virus corona mới. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến về các bệnh viện cao hơn (tỉnh, Trung ương) khi quá khả năng điều trị.

Điều này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng).

"Thực tế, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đang điều trị cho các bệnh nhân, tiến triển rất tốt. Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền phức tạp, cũng có tiến triển khả quan" - ông Khuê lấy ví dụ.

Quan điểm của y tế Việt Nam là cách ly toàn bộ khu vực bệnh nhân ở Hà Nội và tuyến cuối về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) với công suất hiện nay là 500 giường bệnh.

 

Về điều trị, ông Khuê cho hay, theo chia sẻ của Trung Quốc và nhiều nước, có khoảng 10-20% ca nặng vì thế ngành y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng số giường bệnh này, có thở ôxy, thở máy…

Với miền Bắc thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối, ngoài điều trị ca nặng, trước mắt sẽ nơi tiếp nhận các ca dương tính. Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị tri ban đầu.

"Người dân cần hết sức bình tĩnh cùng nhau phát hiện sớm ca bệnh, cách ly sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tử vong", ông Khuê nhấn mạnh.

"Chúng tôi cũng thống nhất quan điểm cách ly bệnh nhân với các khu đô thị lớn như Hà Nội, không giữ bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai, bởi hàng ngày nơi đây đã tiếp nhận, khám, điều trị cho tới 4.000 bệnh nhân, cùng gấp đôi lượng người nhà thăm nom, chăm sóc" - ông Khuê cho hay.

"Toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh từ Trung ương về xã cùng vào cuộc với dịch bệnh do nCoV theo phương châm 4 tại chỗ", Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Theo đó, tuyến Trung ương đảm nhận những ca bệnh phức tạp, tăng nặng hỗ trợ tuyến cuối; Tuyến tỉnh cũng hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện những ca vượt khả năng phức tạp; Tuyến huyện tập trung thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm nCov; Còn với tuyến xã, y tế thực hiện chức năng giám sát, phát hiện ca bệnh, sau khi bệnh nhân điều trị khỏi, trở về gia đình và cộng đồng, y tế tuyến xã cũng phối hợp chính quyền địa phương theo dõi, chăm sóc, động viên bệnh nhân.

Xuân Hòa

(Theo giadinh.net.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc