Thời Sự

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Chủ Nhật, 09/02/2020

UBND tỉnh vừa có Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tỉnh.

Theo đó, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh từ cơ sở, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, nghiên cứu và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh. Tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch.

Rà soát, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của T.Ư; công khai địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng báo cáo dịch, quản lý thông tin khai dịch đến tất cả các công dân trên địa bàn. Tổ chức các tổ thường trực phòng, chống dịch trực 24/24 giờ trong ngày để thu thập thông tin, xử lý các tình huống có dịch.

Triển khai ngay các biện pháp để nắm tình hình, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến người nhiễm vi rút corona, người từ vùng dịch trở về địa phương; điều tra, xử lý ổ dịch, lấy mẫu, gửi mẫu giám sát dịch.

Phối hợp với Sở Y tế triển khai kiểm tra công tác tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế, trạm y tế, các cơ sở y tế tại các đơn vị trên địa bàn. Chỉ đạo phân loại các nhóm mắc bệnh, nhóm có triệu chứng ho, sốt cao hoặc có yếu tố dịch tễ, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có có nguy cơ lây nhiễm để tổ chức tốt việc cách ly y tế theo đúng hướng dẫn.

Triển khai tốt việc vệ sinh diệt trùng, tẩy uế vùng có dịch tại địa phương. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Chỉ đạo 100% các doanh nghiệp, các cơ quan trên địa bàn thực hiện việc phun khử trùng tiêu độc, rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang theo hướng dẫn, 100% các cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Chỉ đạo nghiêm các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có người nước ngoài phải thực hiện đo thân nhiệt ít nhất ngày 2 lần và có các cơ quan y tế hướng dẫn kiểm tra thường xuyên. Tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn tại cộng đồng các biện pháp tự kiểm tra, vệ sinh, bảo vệ cho từng cá nhân, từng thành viên trong gia đình hay cơ quan, tổ chức.

Tăng cường việc kiểm soát ra, vào vùng có dịch, kiểm soát các cá nhân nghi lây nhiễm; đề xuất thành lập các chốt kiểm tra, giám sát người ra vào các vùng đã phát hiện dịch.

Tăng cường việc huy động, thu dung, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch. Thành lập các tổ công tác để tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng, chống dịch. Chỉ đạo xây dựng các phương án hậu cần, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

Chú ý làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nước ngoài, người bị nhiễm bệnh, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Tăng cường chỉ đạo quản lý, kiểm soát số học sinh trong thời gian được nghỉ học. Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện phòng, chống dịch cho học sinh khi quay trở lại học tập.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm công vụ. Xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố tình vi phạm các quy định. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ thị trường, đảm bảo không găm hàng tăng giá, bán hàng giả, hàng nhái. Triển khai tốt việc giám sát tại cộng đồng; thực hiện tốt việc phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1…

Sở Y tế khẩn trương rà soát, xây dựng từng loại kịch bản theo từng cấp độ, phương án ứng phó với dịch bệnh, trình UBND tỉnh ban hành bổ sung kế hoạch đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức tốt việc hướng dẫn, chỉ đạo hoặc tham mưu chỉ đạo ban hành các quy định nghiêm ngặt về y tế, về phòng, chống dịch.Thực hiện tập huấn và chỉ đạo các cơ quan cấp dưới tập huấn cho các nhóm làm công tác y tế, các nhóm tăng cường phòng, chống dịch tại bản làng, cơ quan, đơn vị.

Thực hiện nghiêm hơn nữa các biện pháp cách ly y tế, sàng lọc và điều trị, tập huấn chuyên môn trong toàn hệ thống, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona của tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và đơn vị liên quan; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh theo chức năng nhiệm vụ của ngành, cơ quan, đơn vị mình. Đặc biệt, cần tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

N.P


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: