Thời Sự

Chống dịch như chống giặc

Thứ Bảy, 01/02/2020

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã xuất hiện ở nhiều châu lục và quốc gia trên thế giới khiến Tổ chức Y tế thế giới phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng. Ở Việt Nam, ngoài 2 bệnh nhân người Trung Quốc, đã có thêm 4 bệnh nhân trong nước, trong đó có 3 người từ Vũ Hán trở về và một người tiếp xúc với người mắc bệnh đã phát bệnh, hiện đang được cách ly, điều trị.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Việt Nam đã có phản ứng kịp thời để phòng chống. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có công văn, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về phòng chống dịch bệnh này. Bộ Y tế, với vai trò là cơ quan nòng cốt trong phòng chống dịch bệnh đã triển khai những biện pháp khẩn cấp, cần thiết để khống chế, không để dịch bệnh lây lan, đồng thời cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men... sẵn sàng cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân khi xảy ra dịch.

Các địa phương cũng chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Hôm qua (31/1), Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có Công văn số 3162-CV/TU chỉ đạo công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Theo đó, Tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp theo sự chỉ đạo của Trung ương; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Chống dịch như chống giặc.Tinh thần này được Thủ tướng Chính phủ nhắc đến trong chỉ thị về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Phải xác định dịch bệnh là...giặc bởi tác hại vô cùng lớn mà nó gây ra. Thế giới đã từng phải hứng chịu những trận dịch kinh hoàng. Thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là sức khỏe và tính mạng con người khó mà đo đếm được.

Hơn nữa, theo nhận định của các chuyên gia y tế, bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút corona gây ra nguy hiểm hơn nhiều so với dịch sars trước đây. Vì thế, không thể chủ quan mà phải chủ động, quyết liệt ngăn chặn, không để dịch bùng phát; chuẩn bị mọi phương án, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men...để kịp thời điều trị bệnh nhân khi xảy ra dịch.

Để chiến thắng “giặc” dịch, hơn lúc nào hết chúng ta phải bình tĩnh, không hoang mang. Bình tĩnh để có phương án xử trí đúng, giải quyết tốt các tình huống xảy ra. Trong mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh. Từ việc đồn thổi bệnh nhân ở Tam Dương đã tử vong, đến việc phao tin phun khử trùng trên bầu trời, khiến thông tin nhiễu loạn, dư luận hoang mang, lo lắng. Các cơ quan chức năng đã kịp thời bác các tin đồn thất thiệt này, chấn an dư luận. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên theo dõi thông tin dịch bệnh ở những trang thông tin chính thống. Dịch bệnh là rất nguy hiểm nhưng thổi phồng dịch bệnh càng nguy hiểm hơn.

Việt Nam đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như sars, ebola...Chúng ta đã khống chế thành công, không để xảy ra dịch, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Hiện các biện pháp chặn nguồn dịch bệnh từ bên ngoài vào đang được triển khai quyết liệt. Các chuyến bay đến và đi đến vùng dịch đã hủy; đường biên giới trên bộ cũng được kiểm soát chặt chẽ, một số địa phương đã tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu, không đón khách du lịch đến từ vùng dịch. Trong nước, các bệnh nhân nhiễm bệnh đang được cách ly, điều trị tích cực. Những khu vực bệnh nhân từng lui tới đang được khoanh vùng, khử khuẩn; những người có biểu hiện bệnh được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...khống chế không để dịch bệnh lây lan.

Cùng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, người dân đã có ý thức tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Mấy ngày qua, dung dịch khử khuẩn, nhất là khẩu trang luôn cháy hàng. Mọi lúc, mọi nơi, người dân đều đeo khẩu trang phòng dịch. Đây là biện pháp tốt để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Nhiều khu vực công cộng đã được phun dung dịch sát khuẩn. Hôm nay, thành phố Hà Nội tiến hành phun khử trùng hơn 3 nghìn trường học, đảm bảo thứ 2 này học sinh đi học bình thường.

Dù bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút corona gây ra không có thuốc đặc trị nhưng không phải không có biện pháp điều trị thành công. Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh đã điều trị khỏi một bệnh nhân người Trung Quốc, bệnh nhân thứ 2 đang tiến triển tốt. Phác đồ điều trị bệnh này cũng đang được hoàn thiện.

Không chủ quan nhưng cũng không hoang mang. Khi xác định dịch là giặc thì phải diệt. Chúng ta đã từng chiến thắng và có cơ sở chắc chắn để tiếp tục chiến thắng. Vấn đề là phải bình tĩnh, xử lý đúng trong mọi tình huống.

Xuân Hòa


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: