Thời Sự

Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020

Thứ Hai, 13/01/2020

Ngày 13/1/2020, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Việt Phương trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp LĐ-TB&XH" cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành LĐ-TB&XH

Năm 2019, Sở LĐ-TB&XH triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề; giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách người có công, quan tâm giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong năm, ngành đã giải quyết việc làm cho gần 25.000 lao động, trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho hơn 22.400 lao động và đưa 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Riêng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức được 52 phiên giao dịch việc làm, tạo điều kiện cho hơn 2.600 lao động được tuyển dụng, có việc làm mới. Công tác dạy nghề đạt nhiều kết quả tích cực. Toàn tỉnh tuyển sinh mới được gần 31.000 người học nghề, trong đó, hệ cao đẳng 1.337 người, hệ trung cấp 5.852 người, hệ sơ cấp và dưới 3 tháng 23.631 người.

Việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời. Trong đó, giải quyết chế độ mai táng phí và tử tuất đối với thân nhân người có công hơn 1.780 trường hợp; giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ hơn 100 trường hợp; cấp kinh phí điều dưỡng cho hơn 8.400 người có công...

Các chính sách giảm nghèo như chính sách hỗ trợ BHYT, chính sách hỗ trợ nhà ở, vay vốn tín dụng, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về giáo dục… được triển khai đầy đủ, hiệu quả. Toàn tỉnh giảm được 1.835 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,46%, không có hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới được quan tâm; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, công tác thanh tra lao động được tăng cường... góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung triển khai Bộ Luật Lao động năm 2019; thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động về tiền lương tối thiểu vùng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; triển khai các giải pháp cụ thể về tư vấn, giải quyết việc làm và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề.

Tổ chức thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công; đẩy mạnh các giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo; chăm lo các đối tượng bảo trợ xã hội; tăng cường chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Phấn đấu, giải quyết việc làm cho khoảng 22 nghìn lao động, tuyển sinh khoảng 29.800 người học nghề; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn dưới 2%...

Tại hội nghị, 6 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp LĐ-TB&XH" của Bộ LĐ-TB&XH; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH khen thưởng .

Tin, ảnh Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: