Thời Sự

Triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2020

Thứ Sáu, 10/01/2020

Chiều 10/1/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2020.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xã giao lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Dương Chung

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì hội nghị.

Tới dự, có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Nguyễn Tuấn Phong, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Ngoại giao.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Năm 2019, hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo triển khai trên cả 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Tính đến 31/10/2019, toàn tỉnh có 72 đoàn, nhóm, cá nhân (169 lượt người) đi công tác nước ngoài theo đúng quy định.

Tỉnh cho phép các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp và làm việc 44 đoàn, nhóm, cá nhân (257 lượt người), tăng 16 đoàn, nhóm cá nhân (143 lượt người) so với năm 2018. Các đoàn khách đến thăm và làm việc tại tỉnh đều được thực hiện theo đúng quy trình quản lý đoàn ra, đoàn vào; các buổi tiếp, làm việc được tổ chức phù hợp với nghi thức, lễ tân ngoại giao, để lại những ấn tượng tốt về Vĩnh Phúc.

Đối với công tác hội nhập quốc tế, đến nay, Vĩnh Phúc đã có kết nối quan hệ với 10 địa phương của Lào; duy trì và tăng cường mối quan hệ hợp với tỉnh Chungcheongbuk của Hàn Quốc và tỉnh Akita của Nhật Bản. Đồng thời, triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác hữu nghị với Ấn Độ; mở rộng mối quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới như Israel, Liên bang Nga...

Riêng đối với công tác vận động và quản lý viện trợ Phi Chính phủ nước ngoài, với 25 chương trình dự án, phi dự án của 8 tổ chức gồm Hồng Kông, Gret, Batick, Vned-Pháp, Pamwf, Kfhi – Hà Quốc, Hai – Anh và Rikolto – Bỉ đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận người dân và công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả công tác đối ngoại của tỉnh đã đạt được trong năm 2019.

Các đồng chí đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh, năm 2020, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác đối ngoại.

Tập trung rà soát, hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý hoạt động đối ngoại bảo đảm chặt chẽ theo hướng dẫn của Trung ương. Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài và các văn bản chỉ đạo của Trung ương về quản lý đảng viên đi nước ngoài. Cùng với tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư FDI, ODA, Phi Chính phủ nước ngoài.

Tăng cường công tác phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương trong việc nghiên cứu tham mưu BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Chương trình đối ngoại lớn, dài hạn nhằm đáp ứng thời kỳ hội nhập toàn diện và xu hướng toàn cầu hóa, liên kết, hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị. Trong đó, cần chủ động lồng ghép công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế với các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực và các địa phương.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, triển khai có hiệu quả các nội dung thỏa thuận quốc tế, bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài nhằm phát huy nội lực và tranh thủ các nguồn lực về vốn, khoa học, công nghệ, kỹ năng quản lý của các nước tiên tiến.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh mong muốn Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cục, vụ của Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh tổ chức thành công hội nghị “Kết nối Vĩnh Phúc - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” vào tháng 4/2020 và một số sự kiện lớn trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh đã tiếp xã giao lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Mai Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: