Thời Sự

Sở Tư pháp triển khai công tác tư pháp năm 2020

Thứ Sáu, 10/01/2020

Ngày 10/1/2020, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2019. Ảnh Dương Hà

Cùng dự, có các đồng chí: Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Nguyễn Thành Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Năm 2019, nhờ triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác và triển khai công việc theo hướng đi vào chiều sâu, sát thực tế, ngành Tư pháp tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp trao Giấy khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2019. Ảnh Dương Hà

Công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được nâng lên về chất lượng. Ngành đã thẩm định 83 văn bản quy phạm pháp luật, ban hành 63 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó, có 8 nghị quyết của HĐND tỉnh và 55 quyết định của UBND tỉnh; tham gia ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương. Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được duy trì thường xuyên.

Trong năm, Sở Tư pháp đã nghiên cứu hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết 23 vụ việc phức tạp liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính. Công tác thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực trên địa bàn được các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả, tình hình vi phạm hành chính ở một số lĩnh vực đã được kiềm chế.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tiếp tục được củng cố, tăng cường với nhiều đổi mới, chất lượng trợ giúp pháp lý được nâng cao, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của người dân. Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đi vào nền nếp, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân và ngày càng được hiện đại hóa; công tác bổ trợ tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, chủ trương xã hội hóa đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đáng chú ý, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp luôn gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2020, Sở Tư pháp tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra, trong đó, ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của ngành phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh. Kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ; tập trung đào tạo, nâng cao năng lực cho công chức viên chức nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả công tác tư pháp.

Đồng thời, hướng mạnh về cơ sở, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực gây phiền hà, sách nhiễu của cán bộ ngành Tư pháp trong giải quyết công việc.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của ngành Tư pháp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua, đồng chí Vũ Việt Văn yêu cầu thời gian tới, ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung nâng cao chất lượng phục vụ người dân; ngành cần chủ động trong các hoạt động tham vấn để góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính và các cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật đồng bộ, hiệu quả, trong đó, tập trung vào các chính sách mới liên quan trực tiếp đến người dân như: Công tác giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp.

Nhân dịp này, đã có 34 tập thể, cá nhân được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Sở Tư pháp tặng Bằng khen, Cờ thi đua, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, tập thể lao động xuất sắc và Giấy khen có thành tích xuất sắc năm 2019.

Hoàng Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: