Thời Sự

Tạo đột phá, phát triển toàn diện, thành phố Vĩnh Yên phấn đấu trở thành trung tâm văn hóa, xã hội, du lịch, thương mại lớn trong vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (*)

Chủ Nhật, 29/12/2019

(Trích phát biểu của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh tại Lễ kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên)

 

Hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vĩnh Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Đô thị Vĩnh Yên; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) và công bố Quyết định công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tôi rất vui mừng về dự Lễ kỷ niệm. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, tôi xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vĩnh Yên, các thế hệ lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các quý vị đại biểu, khách quý về dự buổi lễ lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Vĩnh Yên là vùng đất cổ có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam. Người dân Vĩnh Yên có truyền thống giàu lòng yêu nước; kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu chống ngoại xâm; cần cù và sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Vĩnh Yên không chỉ anh hùng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà còn giành được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Hơn 30 năm qua thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Vĩnh Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, luôn là địa phương đi đầu trong các lĩnh vực. Đến nay, cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch mạnh theo hướng tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ; tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm chỉ còn dưới 1%. Thu ngân sách đạt cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ; việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị được chú trọng, có nhiều chuyển biến rõ nét; diện mạo của thành phố đổi mới rất nhiều theo hướng một đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp hơn. Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành. Vĩnh Yên đã cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I. Cùng với đó, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân thành phố không ngừng được cải thiện và nâng cao. Việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị được thành phố đặc biệt chú trọng và thực sự đi vào chiều sâu. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao và nằm trong tốp đầu của tỉnh. Quốc phòng được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức không ngừng được nâng lên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai rộng khắp. Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Những kết quả đó đã khẳng định sự bứt phá, vươn lên mạnh mẽ của thành phố Vĩnh Yên trong những năm gần đây, là niềm phấn khởi, tự hào không chỉ của riêng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố mà còn là niềm tự hào, niềm vui chung của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Thay mặt Tỉnh ủy, tôi xin chúc mừng những thành tựu mà Vĩnh Yên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đối với sự phát triển chung của tỉnh.

Để thực hiện thành công sự nghiệp CNH-HĐH, sự nghiệp đổi mới đất nước, để thực hiện thắng lợi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Vĩnh Phúc “Xây dựng Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”. Trong thời gian tới, tôi mong muốn và đề nghị các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thành phố Vĩnh Yên hãy phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của quê hương; phấn đấu xây dựng Vĩnh Yên thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, thương mại lớn ở miền Bắc, nhất là trong vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, từng bước xây dựng thành phố thông minh, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kiến trúc đô thị hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, định hướng đến năm 2050. Tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Duy trì kết quả đạt được và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài thành phố để tạo ra những đột phá nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Tăng tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Cùng với phát triển kinh tế, thành phố phải chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Trong đó, tập trung xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng phong cách người Vĩnh Yên - văn minh thanh lịch; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phải trở thành điểm sáng về học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Với truyền thống tốt đẹp và bề dày đô thị 120 năm, tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục đoàn kết, thống nhất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, xây dựng đô thị Vĩnh Yên ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh xây dựng Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta như tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn; các vị đại biểu, khách quý đối với thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước ngưỡng cửa năm mới 2020 và chuẩn bị đón Xuân Canh Tý, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân thành phố lời chúc năm mới An khang, Thịnh vượng, Thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề bài phát biểu do Tòa soạn đặt.
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: