Thời Sự

Huyện Vĩnh Tường: Cưỡng chế thu hồi hơn 3.300 m2 đất để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Đồng Sóc

Thứ Sáu, 13/12/2019

Sáng 13/12/2019, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện, UBND thị trấn Tứ Trưng và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế thực hiện các quyết định thu hồi 3.301,9 m2 đất của 8 hộ gia đình có đất thuộc dự án cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện Vĩnh Tường để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc (phần thuộc địa phận thị trấn Tứ Trưng lần 3-đợt 1).

Trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo buổi cưỡng chế

Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã được phê duyệt điều chỉnh mở rộng với diện tích 75 ha, nằm trong danh mục công trình, dự án theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Vĩnh Tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 8/9/2017; phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 cấp tỉnh, huyện và đã được HĐND tỉnh thông qua.

UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Cụm công nghiệp Đồng Sóc (phần thuộc địa phận thị trấn Tứ Trưng) 4 đợt với tổng số tiền hơn 106 tỷ đồng/738 hộ/439.596,m2.

Đến nay, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND thị trấn Tứ Trưng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 729 hộ với số tiền đã nhận hơn 105,4 tỷ đồng/435.646,2m2; còn 9 hộ chưa nhận tiền BT- GPMB với số tiền chưa nhận hơn 896 triệu đồng/3.949,8m2.

Trong đó có 1 hộ đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất với số tiền chưa nhận hơn 140 triệu đồng/647,9m2; 8 hộ gia đình gồm: Hộ ông Phan Văn Hà (ông Hà đã chết, đại diện hộ là bà Nguyễn Thị Hiền, vợ ông Hà) và ông Nguyễn Văn Xuân (ông Xuân đã chết, đại diện hộ là bà Hoàng Thị Loan, vợ ông Xuân) ở khu 1; hộ ông Nguyễn Văn Chính (ông Chính đã chết, đại diện hộ là bà Trần Thị Nghiệp, vợ ông Chính), ông Phan Văn Tiến, ông Nguyễn Văn Ao (ông Ao đã chết, đại diện hộ là ông Nguyễn Văn Ước, con trai ông Ao) và ông Nguyễn Mạnh Cường, ông Văn Đăng Tý (Minh) ở khu 2; hộ ông Phùng Văn Lý ở khu 4, thị trấn Tứ Trưng không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, huyện Vĩnh Tường đã ban hành Quyết định cưỡng chế công khai đến từng hộ.

Đồng chí Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Mặc dù đã được lãnh đạo UBND huyện, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Ủy ban MTTQ huyện; Hội đồng BT-GPMB công trình và thị trấn Tứ Trưng vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần nhưng cả 8 hộ gia đình nêu trên vẫn cố tình không nhận tiền hỗ trợ BT-GPMB với lý do đòi tăng giá bồi thường, chủ đầu tư phải thỏa thuận.

Tất cả các kiến nghị của 8 hộ dân trên đã được các cơ quan chức năng huyện và chính quyền, đoàn thể ở địa phương giải thích, trả lời, đưa ra các giải pháp và đối thoại theo quy định của pháp luật nhưng các hộ gia đình vẫn không đồng ý, không chấp hành. Do đó, cần thiết phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất được đại đa số nhân dân trong thị trấn Tứ Trưng nói riêng và các xã, thị trấn lân cận nói chung rất đồng tình ủng hộ. UBND huyện, Hội đồng BT-GPMB, UBND thị trấn Tứ Trưng đã thực hiện theo đúng quy định đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành, giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

Tin, ảnh Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: