Thời Sự

Thăm, tặng quà trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh

Thứ Hai, 09/12/2019

Ngày 9/12/2019, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo tổ chức thăm, tặng quà cho 2 gia đình có trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) trên địa bàn xã Yên Dương.

Đại diện Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo trao quà tặng gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở thôn Yên Phú, xã Yên Dương.

 

Đoàn đã đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Phương, ở thôn Yên Phú và gia đình anh Nguyễn Bá Duy, ở thôn Đồng Mới (đều là người dân tộc Sán Dìu). Đây là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có con bị tan máu bẩm sinh.

Bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền, bệnh biểu hiện suốt đời và có cả ở nam và nữ với tỷ lệ ngang nhau. Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh rất cao, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Do đặc tính là bệnh di truyền lặn nên người mang gen bệnh vẫn khỏe mạnh, nhưng họ có thể di truyền gen bệnh cho thế hệ sau. Vì thế, nếu hai người cùng gen bệnh khi kết hôn và sinh con thì con của họ có thể bị bệnh, phải được truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời.

Đây là những phần quà có ý nghĩa thiết thực giúp 2 gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trước mắt và có thêm kinh phí để điều trị bệnh cho con.

Tin, ảnh Minh Nguyệt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: