Thời Sự

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên cấy ghép thành công phần đứt rời cánh mũi và trụ mũi cho bệnh nhân

Thứ Bảy, 07/12/2019

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiến hành phẫu thuật thành công mảnh tổn thương bị đứt rời phần trụ mũi và cánh mũi trái cho bệnh nhi T.N.D, 5 tuổi, xã Nguyệt Đức, Yên Lạc.

Trước đó, trong khi đang chơi đùa, cháu T.N.D không may ngã vào cửa kính, một phần cánh mũi trái và trụ mũi bị đứt rời do mảnh kính siết vào. Ngay sau đó, gia đình đã đưa cháu vào Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc sơ cứu, cầm máu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Được sự tư vấn của bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phần cánh mũi bị đứt rời đã được tìm lại, xử lý, bảo quản và đem đến bệnh viện. Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn, tiến hành phẫu thuật tạo hình ghép phần trụ mũi và cánh mũi đứt rời. Nhờ sự nỗ lực của các y, bác sĩ, sau gần 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Sau hơn 15 ngày được chăm sóc, theo dõi, đến nay, cháu T.N.D được xuất viện, phần cánh mũi và trụ mũi đang tiến triển tốt, sức khỏe ổn định.

Thạc sỹ, bác sỹ CK II Vũ Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến, phẫu thuật viên chính của kíp mổ cho biết: Đây là một ca khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp do vết thương nằm ở vùng mũi, ảnh hưởng trực tiếp về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi ít có tạo hình thay thế, phần lớn không đem lại được hình dạng và thẩm mỹ giống như ban đầu. Rất may là phần trụ mũi và cánh mũi đứt rời đã được tìm thấy, bảo quản, xử lý kịp thời. Ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn, quyết định tiến hành phẫu thuật sớm, cấy ghép bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, bởi vậy, đã lấy lại gần như hoàn toàn hình dáng vùng mũi cho bệnh nhân. Với sự tiến triển như hiện nay, dự kiến chỉ sau 3 tháng, vũng mũi sẽ trở lại hoàn toàn bình thường. Đây là trường hợp cấy ghép phần đứt rời cánh mũi và trụ mũi thành công đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Vũ Đức Minh cho biết thêm: Phẫu thuật tạo hình là kỹ thuật mới đang được triển khai và đẩy mạnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Một số ca phẫu thuật tạo hình đã được tiến hành thành công như: phẫu thuật tạo hình khuyết hổng phần mềm, sẹo bỏng, sẹo dính ngón…

Kim Ngân


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: