Thời Sự

Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19

Thứ Năm, 05/08/2021

Để người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác sớm được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đang khẩn trương rà soát, nghiên cứu chính sách, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định, kế hoạch triển khai, giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ các hộ dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ảnh: Chu Kiều

Đại dịch Covid - 19 tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD và mọi mặt đời sống xã hội. Theo đó, hàng nghìn lao động tự do (bán nước vỉa hè, chạy xe ôm, cắt tóc, gội đầu, spa…) trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm, thậm chí phải vật lộn, gắng gượng từng ngày để vượt qua mùa dịch.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, bán trà chanh tại cổng Co.opMart (Vĩnh Yên) cho biết: "Quán trà chanh là nguồn thu nhập nuôi sống cả gia đình tôi, nhưng nhiều tháng nay phải đóng cửa do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. Không được phép kinh doanh, mất nguồn thu trong thời gian dài, cuộc sống trở nên túng thiếu, không biết gia đình sẽ gắng gượng được bao lâu nữa..."

Chia sẻ cảm xúc khi biết mình thuộc nhóm đối tượng dự kiến sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid - 19, chị Hạnh vui mừng: "Mặc dù chưa biết mức hỗ trợ là bao nhiêu nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đây là thông tin thực sự tốt đối với những người lao động tự do như chúng tôi. Mong rằng tỉnh sớm triển khai để giúp đỡ, hỗ trợ những người lao động tự do mất việc như chúng tôi duy trì cuộc sống, vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Trường hợp của chị Hạnh cũng là hoàn cảnh chung của hàng nghìn lao động không có giao kết hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh. Những lao động này, thường ngày vốn đã khó khăn thì trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay lại càng khó khăn hơn. Hiện, không ít người, gia đình không đảm bảo mức sống tối thiểu.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của lao động tự do trong thời điểm dịch bệnh và để chính sách của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống, ngay sau khi nhận được Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 13/7/2021 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 174/KH - UBND về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, nhằm hỗ trợ kịp thời; góp phần phục hồi và ổn định SXKD; giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch đối với việc làm, thu nhập của người lao động, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Để việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 được triển khai đúng quy định, đúng đối tượng, tỉnh đã yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách; tích cực phổ biến về nguyên tắc, điều kiện, nội dung, hồ sơ và trình tự, thủ tục hỗ trợ , đồng thời tổ chức triển khai kịp thời, đồng bộ, trách nhiệm, linh hoạt, đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc hỗ trợ và phát huy hiệu quả của các chính sách hỗ trợ.

Các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, đảm bảo kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, công bằng; đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót đối tượng; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia; không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Tạo điều kiện thuận lợi để người lao động, người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng chính sách. Tăng cường việc lập hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19.

Liên quan đến việc hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, ông Đoàn Quang Vinh, Trưởng phòng Việc làm - An toàn Lao động (Sở LĐ-TB&XH tỉnh) cho biết:

Sở LĐ-TB&XH đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác tại địa phương đảm bảo đúng tiêu chí quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các đối tượng được rà soát, thống kê gồm: Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ trên đường phố, tại các trục đường chính; người thu gom rác, phế liệu; xe ôm. Người tự làm, lao động trong các lĩnh vực hàng quán ăn uống tại chỗ; nhà nghỉ, khách sạn, cắt tóc, gội đầu, phòng tập gym, yoga, spa…; sạp hàng, kiốt thuộc diện hàng không thiết yếu phải đóng cửa theo quy định. Người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo hoặc trong hộ gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo: Ung thư, suy thận, suy gan, ghép tim, ghép gan, ghép thận.

Cùng đó, nghiên cứu chính sách, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh sớm ban hành chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng tránh gây bức xúc, bất bình kiến nghị trong nhân dân. Qua đó, giúp người lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác phần nào được ổn định cuộc sống, cũng chính là để trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: