Thời Sự

Chủ động nắm chắc tình hình, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống

Thứ Năm, 05/08/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Thông báo số 392, ngày 2/8 Thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; nhằm khắc phục các hạn chế trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mà Thường trực Tỉnh ủy đã nêu tại thông báo; với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; bảo vệ thành quả đã đạt được, ngăn chặn và tiến đến chiến thắng đại dịch Covid-19; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh mới có Văn bản số 6555 yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Giao Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan rà soát, bổ sung rõ về danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế; nhân lực y tế, khung quản lý, điều hành và các quy định bắt buộc để cơ sở hoạt động hiệu quả.

Chủ trì, phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, UBND cấp huyện tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định xây dựng một bộ khung tối thiểu đối với các khu cách ly tập trung: có quy định cụ thể về số người tối đa đối với 1 khu cách ly; quy định về địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện; khung quản lý, điều hành, lực lượng bảo đảm bên trong, bên ngoài khu cách ly; việc đảm bảo hậu cần phục vụ sinh hoạt hằng ngày...

Tiếp tục huy động, bố trí lực lượng, nhân lực ngành Y tế không phân biệt công, tư tham gia công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm phòng, sẵn sàng với mọi tình huống dịch bệnh trên địa bàn, đề xuất hỗ trợ lực lượng của Quân khu II.

Tăng cường kiểm tra, giám sát để chống lây chéo trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến; có phương án chống lây nhiễm trong ngành để bảo toàn lực lượng.

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắcxin cho các đối tượng ưu tiên và nhân dân, đảm bảo tiêm hết số vắcxin được phân bổ mỗi đợt của Bộ Y tế. Chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án dự phòng cho các tình huống sau tiêm. Huy động lực lượng các bệnh viện quân đội, bệnh viện tư nhân và các bệnh viện khác trong công tác tiêm phòng.

Tiếp tục chủ động, kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố xây dựng và hoàn thiện ngay phương án của địa phương mình theo nguyên tắc 4 tại chỗ, với phương châm “huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn; mỗi địa phương phải trở thành pháo đài vững chắc không để dịch Covid 19 xâm nhập, bùng phát”.

Xem xét, chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân triển khai không nghiêm túc, vi phạm trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua; nhất là đối với các vi phạm xảy ra trên địa bàn huyện Yên Lạc, Tam Dương, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên...

Chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung thuộc địa bàn quản lý, cả về an ninh trật tự và công tác y tế; tuyệt đối không để lây chéo; không để việc tụ tập trong khu cách ly; không để các trường hợp F0, F1 trốn khỏi nơi điều trị và cách ly.

Có kế hoạch huy động các lực lượng và phân công bố trí tham gia chống dịch, trong đó, phát huy vai trò tình nguyện của các đoàn viên, hội viên trong các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, góp phần giảm áp lực cho các lực lượng nòng cốt, lực lượng tuyến đầu. Trong đó, cần xác định rõ số lượng, nhiệm vụ của các tình nguyện viên để tránh lãng phí nguồn lực.

Chỉ đạo nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản, gắn kết chặt chẽ hoạt động của 2 tổ trong công tác phòng, chống dịch...

Giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, siết chặt hơn nữa công tác quản lý địa bàn; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý ngay các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch và an ninh trật tự. Chịu trách nhiệm nếu để công dân từ các vùng khác về Vĩnh Phúc mà không phát hiện được; công dân trốn khỏi nơi cách ly, nơi điều trị Covid-19; để các cơ sở kinh doanh dịch vụ, quán karaoke, massage, các tụ điểm vui chơi hoạt động, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương ngoài tỉnh (ngoài các tuyến đường có chốt kiểm soát, cần tăng cường quản lý tại các khu vực có đường mòn, lối mở, bến đò ngang trên các sông giáp với các địa phương khác). Tăng cường quản lý chặt chẽ các khu dân cư để quản lý người đi/về.

Xem xét, xử lý nghiêm (có thể khởi tố nếu đủ điều kiện) đối với một số trường hợp chấp hành không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, về cách ly chống đối, trốn cách ly gây hậu quả về dịch bệnh để đảm bảo tính răn đe của pháp luật...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, tránh tình huống đột xuất, bất ngờ.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: