Thời Sự

Tất cả vì sức khỏe nhân dân

Thứ Năm, 05/08/2021

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp với sự xâm nhập của biến chủng Delta mới. Tại Vĩnh Phúc, mặc dù vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 và là điểm sáng của cả nước trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, với quan điểm luôn đặt sức khỏe nhân dân lên hàng đầu, ngành Y tế tỉnh đã sớm đưa ra dự báo về tình hình dịch bệnh; đồng thời, xây dựng phương án chống dịch với những giải pháp quyết liệt để khống chế và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh trong mọi tình huống. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Hồng Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế về những biện pháp chống dịch mà ngành Y tế tỉnh sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Lê Hồng Trung trả lời phỏng vấn Báo Vĩnh Phúc

 

PV: Từ năm 2020 đến nay, ở nhiều thời điểm, Vĩnh Phúc luôn là địa phương đầu tiên của cả nước bị dịch Covid-19 xâm nhập. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác chống dịch, ngành Y tế đã thực hiện những biện pháp gì để nhanh chóng kiểm soát và khống chế hiệu quả dịch bệnh thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Hồng Trung: Với nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, ngành Y tế đã kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh các phương án, kế hoạch chống dịch theo các cấp độ; dự báo tình hình dịch bệnh trong từng thời điểm khác nhau; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động chống dịch; tham mưu xây dựng các nghị quyết, chế độ chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Mọi biện pháp được đề ra đều nhằm đảm bảo mục tiêu phòng, chống dịch bệnh từ sớm, chủ động và linh hoạt, tuyệt đối không để rơi vào tình thế bị động, bất ngờ.

Ở giai đoạn đầu khi dịch mới xuất hiện, ngành tập trung thực hiện tốt nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để lây lan ra cộng đồng.

Nối tiếp thành công của chiến thuật phát hiện, truy vết, phương pháp chống dịch Covid-19 ở giai đoạn tiếp theo được chuyển sang thế chủ động hơn với phương châm được tỉnh đề ra là “bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”; nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, hết mình với nhiệm vụ chống dịch của đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm nhằm sàng lọc nhanh và chính xác nhất các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tiến hành xét nghiệm tại các khu vực tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm cao. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh và các cấp, ngành có chỉ đạo và hành động kịp thời nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Để tạo thuận lợi cho công tác điều trị, ngành Y tế đã sớm hình thành các tuyến điều trị Covid-19 theo phân cấp từ tuyến huyện đến tỉnh. Trong năm 2020, khi dịch mới xuất hiện, dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngay tại đơn vị y tế tuyến huyện cũng đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19.

Trước các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 ngày càng nguy hiểm, khó lường, ngành đã chủ động cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực về hồi sức tích cực cho bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời, huy động và trưng dụng một số trang thiết bị phục vụ điều trị cho bệnh nhân nặng.

Đối với công tác tiêm chủng, Sở Y tế đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo chiến dịch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 các cấp; khẩn trương rà soát nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn và kiến nghị, đề xuất với Bộ Y tế kịp thời phân bổ vắc xin cho Vĩnh Phúc.

Trên cơ sở số lượng vắc xin được cấp, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường tập huấn, nâng cao kỹ năng thực hành tiêm chủng cho nhân viên y tế, triển khai nhanh và hiệu quả hoạt động tiêm chủng cho các đối tượng theo quy định của tỉnh để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngành Y tế tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình, vận hành hiệu quả toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở; ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, kiểm soát tình hình dịch bệnh từ bên trong.

PV: Đồng chí cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay và dự báo trong thời gian từ nay đến cuối năm 2021 sẽ diễn biến ra sao?

Đồng chí Lê Hồng Trung: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt. Một số trường hợp mắc Covid-19 trong những ngày gần đây đều được cách ly, khoanh vùng kịp thời.

Mặc dù vậy, dự báo, thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của các biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Trong khi đó, nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19 còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều đó sẽ gây ra nhiều thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân, tác động tiêu cực đến quá trình phát triển KT-XH của tỉnh. Vì vậy, để không rơi vào thế bị động, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và triệt để hơn nữa.

PV: Hưởng ứng Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thư kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và đặc biệt nêu cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế tỉnh đã xây dựng phương án, giải pháp cụ thể như thế nào để chủ động ứng phó với dịch Covid-19?

Đồng chí Lê Hồng Trung: Lời kêu gọi toàn dân phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thư của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan gửi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc trên địa bàn cả nước đã tiếp thêm động lực, khơi dậy quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết đồng lòng chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó và với tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh các phương án, kế hoạch chống dịch bằng các biện pháp chủ động, hiệu quả; thực hiện triệt để nguyên tắc 4 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện các phương án phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “chiến lược vắc xin”, “chiến lược vắc xin và biện pháp 5K”.

Kịp thời tham mưu cho tỉnh các biện pháp như tiến hành giãn cách, cách ly xã hội phù hợp với diễn biến dịch bệnh; kêu gọi tinh thần đoàn kết, hết lòng vì sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế toàn ngành.

Đồng thời, Sở Y tế cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc Covid-19.

PV: Để tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn đại dịch, ngành Y tế đang nỗ lực cùng với tỉnh đảm bảo cho người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm và an toàn nhất. Đồng chí có khuyến cáo như thế nào để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng?.

Đồng chí Lê Hồng Trung: Ngành Y tế luôn coi việc triển khai tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Covid-19. Công tác tiêm chủng được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, an toàn, kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, tiêm đến đâu chắc đến đấy.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất với Bộ Y tế cung ứng, phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho Vĩnh Phúc; chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022 của tỉnh, tạo miễn dịch cộng đồng.

Đối với người dân, để chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K và 5T trong phòng, chống dịch; không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không lơ là, chủ quan; tăng cường chế độ dinh dưỡng và sức đề kháng cho cơ thể; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các trường hợp nghi ngờ có yếu tố dịch tễ; nêu cao tinh thần, trách nhiệm với cộng đồng, từ đó, góp phần giữ vững thành quả chống dịch mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Quỳnh Hương - Minh Hường (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: