Thời Sự

Công nhân, lao động chung sức đẩy lùi dịch bệnh

Thứ Năm, 05/08/2021

Nhằm tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng, mới đây, tỉnh đã phát động phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh”. Đây được coi là biện pháp góp phần thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công đoàn Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc tặng nhu yếu phẩm cho người lao động ngoại tỉnh ở lại tại nhà khách của công ty. Ảnh: Kim Ly

 

“1 cung đường, 2 địa điểm”

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã ra lời kêu gọi đối với các doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh và xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh” với các nội dung cụ thể.

Phong trào kêu gọi mỗi đoàn viên, công nhân lao động là người Vĩnh Phúc giúp đỡ tối thiểu 1 công nhân lao động là người tỉnh ngoài đang đi về hằng ngày về nhà mình ở trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội; mỗi doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn tích cực phát động phong trào rộng khắp, thiết thực, hỗ trợ tốt nhất về chỗ ở, điều kiện làm việc cho công nhân lao động ngoại tỉnh.

Trong thời gian công nhân lao động ngoại tỉnh nghỉ tại Vĩnh Phúc, thực hiện đúng theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Phong trào được triển khai thực hiện từ ngày 26/7-10/8/2021.

Huyện Bình Xuyên là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, vì vậy thu hút lượng lớn công nhân ngoại tỉnh tới làm việc, trong đó, có nhiều lao động đến và về trong ngày.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của LĐLĐ tỉnh về phát động phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh", LĐLĐ huyện Bình Xuyên đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo tới công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trực thuộc và công đoàn cơ sở khối xã, thị trấn.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Xuyên Trịnh Hoàng Hoa cho biết: "Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào, LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động phối hợp, phát huy hiệu quả hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng trong công tác giám sát, nắm bắt tình hình đơn vị, nắm chắc danh sách các trường hợp đến/về địa phương từ tỉnh ngoài để báo cáo các cấp chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp, phòng chống dịch kịp thời".

Sau khi nhận được lời kêu gọi của LĐLĐ tỉnh phát động phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh”, các cấp Công đoàn Prime Group đã khẩn trương rà soát lực lượng cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngoại tỉnh đang làm việc tại doanh nghiệp, tìm hiểu tình hình thực tế và mong muốn của CBCNV để đưa ra những đề xuất đối với Ban lãnh đạo công ty để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn.

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc (thuộc Prime Group) hiện có 12 CBCNV ở Hà Nội đang làm việc tại các phòng, ban, nhà xưởng phải đi về trong ngày. Qua khảo sát và tìm hiểu, các CBCNV đều mong muốn được ở trọ lại Vĩnh Phúc để không gây ảnh hưởng tới công việc.

Vì vậy, công ty đã tạo điều kiện bằng cách bố trí phòng ở tại nhà khách của công ty cho CBCNV. Đồng thời, công đoàn công ty còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và trao tặng một số nhu yếu phẩm hằng cho CBCNV ở lại trong công ty.

Việc làm ý nghĩa, tạo sức lan tỏa

Chị Đỗ Thị Tuyết, ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội và chị Lê Thị Hương ở trọ tại tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên hiện làm cùng tổ tại Công ty TNHH Vina Korea.

Sau khi được Công đoàn Công ty TNHH Vina Korea phát động phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh” và biết được hoàn cảnh của chị Đỗ Thị Tuyết hằng ngày vẫn phải đi về giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc để làm việc, nên chị Lê Thị Hương đã chủ động mời chị Tuyết về ở cùng trong giai đoạn thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

Chị Hương chia sẻ: “Mặc dù chỉ đi ở trọ, phòng không được rộng rãi, nhưng tôi vẫn mời chị Tuyết về ở cùng. Bởi giai đoạn dịch bệnh, việc đi lại của chị Tuyết cũng khó khăn, vất vả, nên tôi muốn chia sẻ với đồng nghiệp của mình những lúc như thế này. Mong rằng dịch bệnh sớm được kiểm soát tốt để người dân được trở lại nhịp sống bình thường”.

Chị Đỗ Thị Tuyết cũng xúc động cho biết: “Chồng tôi mất sớm, một mình tôi phải bươn chải nuôi con, hiện chỉ có hai mẹ con sống với nhau, nên mặc dù sức khỏe không được tốt, đường sá xa xôi, nhưng hằng ngày tôi vẫn cố gắng đi về với con. Trong thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tôi được chị Hương cho ở cùng nên rất vui và cảm nhận được sự tương trợ lẫn nhau trong dịch bệnh”.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 14 nghìn công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp; trong đó có hơn 2 nghìn người ở thành phố Hà Nội đi về hằng ngày; khoảng 2/3 số công nhân ngoại tỉnh đã thuê nhà ở trọ gần các khu công nghiệp của tỉnh.

Thực hiện phong trào “Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh”, các cấp công đoàn khối doanh nghiệp đã bố trí nhà khách, khu tập thể, thuê nhà nghỉ… cho người lao động nghỉ lại; một bộ phận công nhân ở ghép với các công nhân khác, hoặc ở những nhà trọ miễn phí; số công nhân ngoại tỉnh đã thuê trọ từ trước cũng ở lại mà không di chuyển ra khỏi tỉnh.

Theo LĐLĐ tỉnh, đến thời điểm hiện tại, hầu hết cán bộ, công nhân ngoại tỉnh đều ở lại trong tỉnh, thực hiện đúng theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: