Thời Sự

Thẩm tra báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo

Thứ Sáu, 29/11/2019

Sáng 29/11/2019, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra 2 báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) và giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban pháp chế của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban pháp chế của HĐND tỉnh kết luận buổi thẩm tra tại Thanh tra tỉnh. Ảnh Dương Hà

Năm 2019, số lượt người trực tiếp đến cơ quan hành chính Nhà nước ở 3 cấp để KNTC, đề nghị, kiến nghị, phản ánh tăng 13%; số lượt đơn nhận tăng 8,5% so với cùng kỳ. Nội dung công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, chế độ chính sách xã hội.

Đến nay, toàn tỉnh đã xem xét, có quyết định, kết luận và văn bản giải quyết được hơn 90% tổng số đơn đủ điều kiện giải quyết. Thông qua giải quyết KNTC đã xác định sai phạm về tiền gần 100 triệu đồng, 10,794 ha đất; xử lý vi phạm hành chính 1 tổ chức.

Công tác PCTN chuyển biến tích cực; hoạt động phổ biến, tuyên truyền về PCTN ngày càng được quan tâm; hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; công tác giám sát của HĐND các cấp, MTTQ, các tổ chức chính trị, đoàn thể và nhân dân được tăng cường...

Năm 2019, ngành Thanh tra tỉnh tổ chức 14 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về PCTN tại 16 đơn vị. Qua thanh tra đã xác định 12 đơn vị vi phạm. Năm 2019, xảy ra 5 vụ án tham nhũng liên quan đến 10 bị can. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo với tinh thần kiên quyết, nghiêm minh, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm...

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào 2 báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác PCTN và giải quyết KNTC năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; trong đó, tập trung làm rõ các số liệu, kết quả đã đạt được và chưa đạt được trong công tác PCTN cũng như công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC của công dân; đồng thời đề xuất các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh đánh giá cao báo cáo kết quả công tác PCTN và công tác giải quyết KNTC năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của UBND tỉnh. Đồng chí đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiến hành rà soát, tổng hợp, bổ sung thông tin, hoàn thiện báo cáo trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: