Thời Sự

Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 01/08/2021

Hôm qua, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 6446 về việc thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đặc biệt triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 2011/QĐ-CT ngày 28/7/2021, Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021, Văn bản số 6380/UBND-NN1 ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH lập các trang thông tin trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) theo các đầu mối tại các địa phương (vùng có dịch) để trao đổi thông tin hỗ trợ bà con khi khó khăn; thiết lập đường dây nóng để nắm bắt kịp thời khó khăn của bà con tại vùng dịch để từ đó đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực. Phối hợp với Sở Y tế để thông tin kịp thời, minh bạch các thông tin về phòng, chống dịch để nhân dân biết, ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để nắm bắt các trường hợp người dân Vĩnh Phúc đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ y tế và đời sống để được hỗ trợ kịp thời.

Cung cấp thông tin đầu mối các Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại các địa phương nêu trên cho Sở TT&TT, Sở LĐ-TT&XH để thực hiện kết nối thường xuyên.

Tiếp tục chỉ đạo Tổ phòng chống Covid cộng đồng rà soát, phát hiện tất cả những người lạ đến/về địa bàn để thực hiện xét nghiệm, cách ly, xử lý vi phạm theo đúng quy định. Đề xuất kinh phí hỗ trợ thưởng cho người dân có thông tin tố giác, báo cáo về các nguy cơ làm lây lan dịch trên địa bàn.

Phát động phong trào toàn dân đoàn kết ủng hộ phòng, chống dịch Covid trên địa bàn tỉnh. Thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh qua hệ thống của Mặt trận Tổ quốc các cấp.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh tham mưu chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát ra vào tỉnh. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện, kiên quyết không cho vào tỉnh. Phối hợp UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đi vào tỉnh.

UBND các huyện, thành phố liên hệ, thông báo ngay với các công dân của tỉnh Vĩnh Phúc đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương trong cả nước đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg để người dân an tâm, tuân thủ thực hiện nghiêm tinh thần Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” (trừ những người được chính quyền cho phép); liên hệ qua đường dây nóng các huyện, thành phố ở Vĩnh Phúc đã thiết lập để phản ánh khó khăn gặp phải do đại dịch Covid-19.

MTTQ cấp huyện phối hợp Sở LĐ-TB&XH, Sở TT&TT, Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại các tỉnh nắm bắt tình hình, hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế cho người dân của địa phương mình đang ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục phát huy tối đa vai trò của Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, đặc biệt chú trọng việc rà soát, phát hiện tất cả những người lạ đến/về địa bàn để thực hiện xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định; đề xuất cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm theo quy định. Phát động phong trào toàn dân đoàn kết ủng hộ phòng, chống dịch Covid trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh tại các khu dân cư để người dân nắm được các chỉ đạo mới của Chính phủ, của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch. Kêu gọi người dân chung tay, đoàn kết, ủng hộ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh, bổ sung phương án đảm bảo sản xuất, đời sống, an sinh xã hội, trật tự xã hội theo các kịch bản dịch bệnh; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế đề xuất xét nghiệm sàng lọc tới một số hộ gia đình tại các địa bàn có nguy cơ cao thuộc huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường và Tam Dương.

Chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tham mưu xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cụ thể cho từng địa phương, đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn, thuận lợi, đúng đối tượng.

Tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế, không phân biệt công, tư tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Có biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, số lượng bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để sẵn sàng với mọi tình huống dịch bệnh.

Đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch; kiểm tra việc mua sắm, dự phòng phương tiện phòng hộ của cấp huyện.

Sớm tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng, chống dịch cho đội ngũ cán bộ y tế được huy động và lực lượng tình nguyện viên theo Kế hoạch của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể chăm lo động viên tinh thần, hỗ trợ các điều kiện có thể để đội ngũ cán bộ y tế yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị y tế để đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong mua sắm.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thông báo nội dung Văn bản số 6380/UBND-NN1 và văn bản này đến các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch thuộc địa bàn, lĩnh vực theo phân công.

Xuân Hòa


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: