Thời Sự

Tháo gỡ "nút thắt" trong giải phóng mặt bằng ở Bình Xuyên

Thứ Năm, 29/07/2021

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án bởi liên quan đến quyền, lợi ích của nhiều người. Do vậy, chú trọng công tác dân vận nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong GPMB luôn được Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên tập trung chỉ đạo thực hiện, nhằm tháo gỡ những “nút thắt” và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Nhiều công trình, dự án trên địa bàn huyện Bình Xuyên nhanh chóng được triển khai khi công tác GPMB được thực hiện đúng tiến độ. Ảnh: Trường Khanh

 

Bằng sự linh hoạt, cách làm hay, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động, huyện Bình Xuyên đã từng bước tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác GPMB, đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình và tạo được sự đồng thuận của người dân.

Xã Thiện Kế có nhiều khu công nghiệp (KCN) đóng trên địa bàn, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Để có mặt bằng sạch phục vụ triển khai các dự án, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm công tác dân vận, xây dựng mô hình dân vận khéo trong GPMB.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Dương cho biết: Nếu như không làm tốt công tác dân vận thì GPMB sẽ rất khó. Trước đây, việc GPMB thực hiện dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn, do nhiều hộ chưa đồng ý về giá đền bù tài sản.

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyền tuyền, vận động, đặc biệt qua nắm bắt tâm lý, nguyện vọng các hộ dân, các thành viên trong tổ vận động, tuyên truyền GPMB của xã trực tiếp gặp gỡ trao đổi, giải thích để người dân hiểu.

Mặt khác, thông qua nhiều kênh vận động, vận dụng các mối quan hệ bạn bè, gia đình của các hộ dân để tác động tâm lý đến họ, dần dần người dân thấy được ý nghĩa, lợi ích từ các dự án nên đã tích cực hợp tác. Kết quả, từ năm 2015 đến nay, Thiện kế vận động GPMB được trên 220 ha đất nông nghiệp phục vụ nhiều dự án trọng điểm.

Công tác dân vận trong GPMB được xã Sơn Lôi chú trọng thực hiện, nhằm góp phần giảm bớt những căng thẳng, bức xúc của một bộ phận người dân trong quá trình thực hiện GPMB.

Năm 2021, xã có 4 dự án đang được triển khai trên địa bàn, trong đó, có dự án Logistics ICD Vĩnh Phúc, dự án KCN Sơn Lôi, có tổng diện tích thuộc địa phận xã Sơn Lôi phải thu hồi GPMB trên 166 ha.

Qua công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của người dân, đến nay, các đơn vị đang tiến hành kiểm kê, kê khai và chi trả tạm ứng cho 195/240 hộ dân có phương án đền bù. Đối với những hộ còn lại, tổ công tác tuyên truyền vận động xã tiếp tục vận động để tạo sự đồng thuận của người dân.

Theo Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bình Xuyên Nguyễn Thị Hồng Tuyến: Nhằm phát huy vai trò công tác dân vận trong GPBM, Ban Dân vận Huyện ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động GPMB các dự án Khu đô thị phía Bắc Hồ Sáu Vó và dự án KCN Bá Thiện II.

Đồng thời, phối hợp UBND huyện, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ trương của tỉnh, huyện liên quan đến triển khai các dự án và mục đích, ý nghĩa của các dự án đối với phát triển KT – XH của huyện, các cơ chế, chính sách của Nhà nước trong công tác đền bù GPMB để người dân nắm được.

Ban Dân vận Huyện ủy cũng phối hợp với các chủ đầu tư, chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tổ chức họp dân vừa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, vừa giải thích, vận động để người dân đồng thuận. Phát huy vai trò những người có uy tín, người có chức sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo và trong nhân dân để vận động, tuyên truyền…

Huyện Bình Xuyên hiện có 7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với quy mô gần 1.900ha. Trên địa bàn huyện đang được thực hiện công tác bồi thường GPMB 114 dự án với tổng diện tích thu hồi trên 1.211 ha. Trong đó, đã GPMB 180 ha, còn trên 1.031 ha đang tiếp tục được triển khai thực hiện.

Tính đến ngày 26/5/2021, huyện tổ chức triển khai thực hiện diện tích 106 ha, trong đó, đã bồi thường GPMB xong gần 32 ha (đạt 288% so với cùng kỳ năm 2020); tổng số lượt hộ đã nhận tiền bồi thường là 699 hộ với tổng số tiền trên 75,1 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh công tác dân vận trong GPMB đã giúp nhiều công trình, dự án trên địa bàn được xây dựng đúng tiến độ và đưa vào hoạt động, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bình Xuyên.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: