Thời Sự

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Thứ Hai, 18/11/2019

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 18/11/2019, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, Tổ trưởng tổ đại biểu số 7 chủ trì thảo luận. Ảnh TTXVN

Tại tổ đại biểu số 7 gồm các tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Cần Thơ, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì thảo luận.

Dự thảo luận tại tổ 7, có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Tham luận tại tổ, đại biểu Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, trong quá trình thực hiện luật cũ, việc sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai cấp Trung ương như thế nào còn chưa minh bạch. Cần đánh giá tác động khi lập quỹ, ngay cả việc điều tiết quỹ từ Trung ương đến địa phương cũng phải rõ ràng.

Một số đại biểu cho rằng, trong 5 năm qua, các địa phương trên cả nước mới sử dụng 918 tỷ đồng và còn tồn dư 1.442 tỷ đồng. Như vậy, số chi mới chỉ bằng 39% tổng số thu. Nếu coi số tiền này dùng để dự trữ phòng khi có thiên tai lớn thì cũng không thực sự chính xác. Bên cạnh đó, một số nguồn thu từ xã hội hóa cũng đã được phân bổ về các địa phương. Do đó, cần tính toán có thực sự cần thiết duy trì Quỹ phòng, chống thiên tai ở Trung ương không?.

Đại biểu Trần Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Một số doanh nghiệp FDI có ý kiến, nhiều địa phương khó khăn cũng có ý kiến về Quỹ phòng, chống thiên tai cấp Trung ương, cho nên, quá trình thực hiện là rất khó khăn. Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ thu quỹ này rồi, cần đánh giá lại xem có cần thiết hay không?.

Liên quan đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Trần Văn Tiến,Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Cần phân loại, phân cấp công trình vì liên quan đến thiết kế, quản lý, tuổi thọ công trình, kinh phí đầu tư. Nếu không phân cấp sẽ khó quản lý, nhất là đối với tiêu chuẩn thiết kế công trình.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Văn Tiến cũng cho rằng, cần thiết phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương về vấn đề đầu tư xây dựng. Việc đổi mới trong phân cấp, phân quyền đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc bố trí vốn đầu tư phát triển giữa tỉnh và các địa phương, tạo điều kiện tối đa cho các địa phương về tính chủ động điều hành linh hoạt trong chi đầu tư phát triển. Nếu thực hiện được sẽ giúp giảm bớt tình trạng chậm tiến độ trong xây dựng hiện nay.

Linh Duy
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: