Thời Sự

Hội Cựu giáo chức tỉnh: Gặp mặt kỷ niệm 60 năm các thầy, cô giáo xung phong lên công tác miền núi theo Lời kêu gọi của Bác Hồ và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Hai, 18/11/2019

Ngày 18/11/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức gặp mặt các nhà giáo đã tham gia công tác tại các tỉnh miền núi nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi đem ánh sáng văn hóa lên miền núi (1959 - 2019) và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019). Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng hoa chúc mừng Hội Cựu giáo chức tỉnh

Sau năm 1954, các xã vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi phía Bắc nghèo nàn và lạc hậu, người dân ngoài việc phải chống giặc đói còn phải đối mặt với nạn mù chữ. Sau chuyến thăm, nói chuyện với đồng bào Tây Bắc, vào năm 1959, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi giáo viên miền xuôi xung phong lên miền núi dạy học, đem ánh sáng của Đảng lên phát triển kinh tế, văn hóa miền núi.

Nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, nhiều giáo viên trẻ đã tình nguyện xung phong lên dạy học ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Tổ quốc những năm 1959, 1960, trong đó, có 31 nhà giáo của tỉnh Vĩnh Phúc. Họ vừa là người mở đường gieo con chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số, vừa là cán bộ giúp đồng bào giác ngộ chính trị để miền núi tiến kịp miền xuôi theo lời căn dặn của Bác.

Tại buổi gặp mặt, các nhà giáo đã cùng ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi đem ánh sáng văn hóa lên miền núi; ôn lại những kỷ niệm gian khó nhưng đáng tự hào của những năm tháng dạy chữ cho đồng bào vùng núi.

Buổi gặp mặt nhằm tri ân những đóng góp của các nhà giáo trong tỉnh đã tình nguyện mang ánh sáng văn hóa lên miền núi trong những năm tháng khó khăn của đất nước, qua đó, nhân rộng các điển hình, gương sáng của hội viên Hội Cựu giáo chức trong thực hiện “Bốn cùng” (Cùng tham gia đánh giá, phát hiện tình hình; cùng tham gia góp ý, xây dựng chương trình hoạt động của ngành; cùng tham gia triển khai một số công tác có chọn lọc; cùng phối hợp chăm sóc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu); phát huy trí tuệ và sự tham gia của đội ngũ nhà giáo lão thành trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn ghi nhận và đánh giá cao những tấm gương nhà giáo của tỉnh đã vượt qua khó khăn, bám lớp, bám trường xung phong công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc, hy sinh tuổi thanh xuân, mang tâm sức, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp "trồng người". Các thầy, cô giáo là những tấm gương sáng tự học, tự rèn luyện, nhiều người đã trở thành tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, giáo viên giỏi, cán bộ quản lý các cấp, các ngành…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Hội Cựu giáo chức tỉnh tích cực hoạt động hơn nữa để góp phần đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Đồng thời, yêu cầu ngành GD&ĐT tỉnh có cơ chế chính sách phù hợp để lắng nghe được nhiều hơn ý kiến đóng góp của hội viên Hội Cựu giáo chức tỉnh. Các ngành liên quan, các địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm để hội có điều kiện hoạt động tốt hơn, thiết thực hơn.

Tin, ảnh Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: