Thời Sự

Thực hiện toàn diện, có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát

Thứ Ba, 15/10/2019

Sáng 15/10/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng 9 tháng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy kết luận hội nghị. Ảnh Dương Hà

9 tháng của năm 2019, UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh tập trung tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra đối với công tác cán bộ; quản lý đất đai; đầu tư xây dựng; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Đại biểu UBKT huyện Tam Dương phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh Dương Hà

Thực hiện nhiệm vụ theo điều 32 Điều lệ Đảng, UBKT các cấp bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ cấp mình, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát năm 2019; kịp thời giải quyết đơn tố cáo, khiếu nại; trong đó tập trung chỉ đạo giải quyết đơn thư có liên quan đến cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý; thi hành kỷ luật nghiêm minh, kịp thời đối với những trường hợp có khuyết điểm, vi phạm.

Tăng cường công tác nắm tình hình, nhất là việc nắm bắt các biểu hiện suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)... UBKT các cấp kiểm tra 44 tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó UBKT Tỉnh ủy kiểm tra 1 tổ chức; UBKT các huyện, thành ủy kiểm tra 10 tổ chức; UBKT cơ sở kiểm tra 33 tổ chức. Đã kiểm tra xong đối với 25 tổ chức đảng.

UBKT các cấp tiến hành giám sát chuyên đề đối với 765 đảng viên và 329 tổ chức đảng, đã thông báo kết quả giám sát đối với 633 đảng viên và 284 tổ chức đảng...

Quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát trong 9 tháng năm 2019 của UBKT các cấp được thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục; chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát, trọng tâm là việc đánh giá, làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm của các tổ chức đảng đảng viên được kiểm tra. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, theo dõi việc khắc phục các khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên sau kiểm tra.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát còn một số hạn chế: UBKT một số cơ sở chưa chủ động, thiếu sâu sát trong công tác nắm bắt kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các tổ chức đảng trực thuộc. Chất lượng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT một số đơn vị đạt thấp. Việc thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề ở một số đơn vị còn hạn chế, chất lượng giám sát chưa cao, phát hiện vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên qua công tác giám sát đạt rất thấp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát đồng thời thẳng thắn chỉ ra hạn chế cần khắc phục.

Đồng chí đề nghị, trong những tháng cuối năm, UBKT các cấp chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy cấp mình thực hiện toàn diện, có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.

Tập trung nắm bắt, kiểm tra, giám sát việc chấp hành và thực hiện các quy định về tiêu chuẩn nhân sự cấp ủy, nắm chắc tình hình đơn thư tố cáo, khiếu nại, thi hành kỷ luật, các vụ việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm, tình hình đoàn kết nội bộ đối với nhân sự cấp ủy để đề xuất, tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025.

Quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tham mưu xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2020.

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: