Thời Sự

Đề nghị thu hồi toàn bộ đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Thích Thanh Toàn quanh chùa Nga Hoàng

Thứ Bảy, 12/10/2019

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Nguyễn Hồng Hiệp cho biết: Huyện đang hoàn tất báo cáo về các sai phạm của sư Thích Thanh Toàn liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu), đồng thời cũng đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng.

Khu vực đất sư Toàn mua bán, sử dụng trái phép trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng.

Chùa Nga Hoàng có diện tích là 20.906m². Từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với nhiều người dân ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là hơn 5.790m² có nguồn gốc là đất ruộng. Sau khi mua bán được diện tích đất nói trên, sư Toàn bố trí làm một số hạng mục công trình. Sư Toàn đã chuyển nhượng nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên chưa thể sang tên được. Không chỉ vậy, sư Toàn còn cơi nới, xây dựng trái phép nhiều cơ sở thờ tự. Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở và xử phạt hành chính nhưng sư Toàn vẫn tiếp tục vi phạm.

Cơ sở thờ tự được cho là cơi nới trái phép tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Với những sai phạm đó, UBND huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi lại hơn 5.790m² đất mua bán, chuyển nhượng trái phép của sư Thích Thanh Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng và giao cho chính quyền xã Hợp Châu quản lý. UBND huyện Tam Đảo cũng đề xuất với các ngành chức năng hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái pháp luật của sư Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Trước đó, trong cuộc họp xin xả giới hoàn tục ngày 5/10, sư Toàn cũng đã xin giữ lại những tài sản trị giá trị 300 tỷ đồng thuộc quyền sở hữu của mình, trong đó có phần lớn diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Tin, ảnh Nghĩa Thành


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: