Thời Sự

Giám sát công tác quản lý hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch

Thứ Tư, 09/10/2019

Ngày 9/10/2019, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tại huyện Sông Lô về công tác quản lý nhà nước hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao từ năm 2017 đến nay. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Các đại biểu kiểm tra điều kiện phòng cháy chữa cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Ảnh: Kim Ly

Huyện Sông Lô hiện có 24 di tích được xếp hạng trong đó có 1 di tích Quốc gia đặc biệt và 23 di tích cấp tỉnh; 62 cơ sở dịch vụ văn hóa – thể thao bao gồm 36 hộ kinh doanh hoạt động karaoke, 10 hộ kinh doanh hoạt động trò chơi điện tử, 2 cơ sở dịch vụ thể thao (bể bơi), 14 cơ sở dịch vụ lưu trú. Các điểm kinh doanh được cấp phép đều tuân thủ theo đúng quy định. Việc quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, Internet thông qua các hoạt động nghiệp vụ như kiểm tra, thẩm định được thực hiện nghiêm túc.

Công tác cấp phép cho các hoạt động dịch vụ văn hóa được UBND huyện thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, quy trình, đảm bảo điều kiện kinh doanh về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, chấp hành giờ giấc hoạt động theo đúng quy định. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức 8 đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa. Qua kiểm tra, đã xử phạt 4 cơ sở internet, 30 cơ sở karaoke, 6 cơ sở lưu trú với số tiền trên 86 triệu đồng.

Thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đến nay, toàn huyện có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các tiêu chí quy định về thiết chế văn hóa cơ bản được đảm bảo; tất cả các nhà văn hóa xã, thôn được cấp kinh phí hỗ trợ trang thiết bị; mỗi năm cấp xã, thôn được hỗ trợ kinh phí phục vụ các hoạt động thể thao quần chúng theo định mức: xã 10 triệu đồng, thị trấn 8 triệu đồng, thôn 5 triệu đồng, tổ dân phố 4 triệu đồng/năm.

Các đại biểu đề nghị huyện Sông Lô làm rõ hơn những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, đề xuất phương hướng khắc phục phù hợp với tình hình thực tế; làm rõ những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ karaoke, Internet, bể bơi…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh oai đề nghị huyện Sông Lô tiếp thu ý kiến các đại biểu, hoàn thiện báo cáo; trong đó, cần đánh giá kĩ tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu từng nghị quyết của HĐND tỉnh; việc duy trì các điều kiện của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch sau khi đã cấp phép, nhất là điều kiện phòng cháy chữa cháy; công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong công tác thanh, kiểm tra; tăng cường sự phối hợp giữa cấp xã với các phòng chuyên môn của huyện…

Cùng ngày, đoàn đi kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn huyện.

Thùy Linh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: