Thời Sự

Xin lỗi, cải chính công khai 3 người bị bắt giam oan 39 năm trước

Thứ Tư, 09/10/2019

Ngày 9/10/2019, tại UBND xã Đồng Thịnh (Sông Lô), Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với các ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, đều trú tại xã Đồng Thịnh bị bắt giam oan 39 năm trước.

Đại diện Viện KSND tỉnh gửi lời xin lỗi ông Khổng Văn Đệ, người bị bắt giam oan 39 năm trước. Ảnh Thanh Tuyền

Theo hồ sơ của Viện KSND tỉnh, cách đây 39 năm, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (trước đây là huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản (người địa phương).

Ngày 29/1/1980, Công an huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05, theo Điều 5 Sắc luật số 03 ngày 15/3/1976 của Chính phủ và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phú để điều tra theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố bị can và bắt giam 4 người tại Trại giam Phủ Đức gồm các ông: Trần Trung Thám, Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký. Quá trình giam giữ, ngày 24/5/1980, ông Trần Trung Thám bị bệnh hiểm nghèo và mất tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định, chỉ có một mình Nguyễn Đình Ký thực hiện hành vi giết ông Chu Văn Quản. Nguyễn Đình Ký sau đó đã bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các ông Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh, ngày 18/5/1982 và ngày 10/10/1982, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã có quyết định đình cứu với lý do: Không phạm tội giết ông Chu Văn Quản.

Tại buổi xin lỗi, cải chính công khai, đồng chí Ngô Khương Tuyến, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh khẳng định: "Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy, thời điểm đó, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, phê chuẩn và bắt tạm giam đối với các ông Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh trong vụ án là oan. Nay, tôi đại diện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng liên ngành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến các ông và gia đình lời xin lỗi về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án. Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau khi đại diện của các cơ quan tiến hành tố tụng xin lỗi, cải chính công khai, ông Trần Ngọc Chinh, ông Khổng Văn Hậu (con trai ông Khổng Văn Đệ), ông Trần Văn Mạnh (con trai ông Trần Trung Thám) đã chia sẻ những khó khăn, tổn thất về vật chất, tinh thần của bản thân và gia đình trong những năm 3 ông bị bắt giam oan. Đồng thời, cả 3 người bị oan đều chấp nhận lời xin lỗi từ phía các cơ quan tiến hành tố tụng. 3 gia đình nạn nhân cũng đề nghị cơ quan chức năng bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất vì đã chịu nhiều tổn thất trong thời gian bị bắt giam oan.

Kết thúc buổi xin lỗi, cải chính công khai, Viện KSND tỉnh sẽ khẩn trương tiến hành thủ tục đăng báo xin lỗi, cải chính công khai và niêm yết lời xin lỗi đối với các ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh và bà Trần Thị Thắm (vợ, người đại diện hợp pháp của ông Trần Trung Thám) tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh. Đồng thời, mong muốn 3 gia đình nạn nhân bị bắt giam oan phối hợp hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bồi thường về vật chất theo đúng quy định của pháp luật.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: