Thời Sự

Sư Toàn xin giữ lại tài sản tự định giá lên tới 300 tỷ đồng sau khi xả giới hoàn tục

Thứ Ba, 08/10/2019

Sau nhiều bê bối từ vụ việc bị tố “gạ tình” nữ phóng viên gây chấn động dư luận trong cả nước, Đại đức Thích Thanh Toàn đã chính thức xin xả giới hoàn tục.

Khu trang trại mà Đại đức Thích Thanh Toàn đã chuyển nhượng từ 32 hộ dân để cơi nới, xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự

 

Chiều 7/10/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có Quyết định số 67 bãi nhiệm chức vụ trụ trì và thu hồi Quyết định số 89 về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu (Tam Đảo) của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Sư Toàn đã thừa nhận toàn bộ sự việc sau khi bị tố “gạ tình” nữ phóng viên Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, sư Toàn đã phải chịu hình phạt đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian 3 tháng và phải sám hối Tăng. Đến ngày 5/10/2019, sư Toàn đã có đơn xin xả giới hoàn tục.

Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới hoàn tục, giao Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế, thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp. Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu của chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.

Đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh Lê Hữu Long) sinh ngày 9/2/1976 tại Quảng Trị. Năm 2004, khi ra Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, sư Toàn đã tu tập những điều sai trái, không đúng với pháp môn tu tập của Thiền phái Trúc lâm, đi theo tà đạo, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh… Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, đại diện Thiền phái Trúc Lâm đã khẳng định điều này. Khoảng năm 2005, sư Toàn bị Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt trục xuất khỏi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Sau đó, sư Toàn về chùa Nga Hoàng, đến tháng 4/2008 được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng.

Thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn đã chuyển nhượng 11.000 m2 đất (trong đó có đất nông nghiệp, đất đồi) của 32 hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở, nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn cố tình vi phạm. Ngoài ra, những năm 2011-2012, sư Toàn đã “nổi tiếng” trong dư luận người dân Vĩnh Phúc về việc “bắt ma”, khám chữa bệnh trái phép tại chùa Nga Hoàng.

Suốt trong quá trình tu tập, được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn không sinh hoạt hoạt động tôn giáo; Đại hội 2017-2021 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo triệu tập, Đại đức cũng không có mặt.

Về chùa Địa Ngục thực chất chưa phải là cơ sở thờ tự hợp pháp, chưa phải đất tôn giáo. Tuy nhiên, từ năm 2009-2011, Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn lén lút thuê người chặt cây để hoạt động tôn giáo trái phép tại đây. Hành vi của sư Toàn đã trở thành chuỗi các vi phạm, cho thấy vị sư này nhiều năm bất chấp coi thường pháp luật, nguyên tắc tổ chức giáo hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Cuộc họp ngày 5/10/2019, Đại đức Thích Thanh Toàn đã có đơn xin xả giới hoàn tục và được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đồng ý. Tuy có đơn xin hoàn tục nhưng sư Toàn vẫn muốn giữ lại toàn bộ tài sản là trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu mà được sư tự định giá lên tới 300 tỷ đồng.

Bài, ảnh Nghĩa ThànhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: