Thời Sự

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền Ngòi

Thứ Ba, 08/10/2019

Ngày 8/10/2019, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền Ngòi.

Tới dự, có các đồng chí: Lê Minh Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường; Nguyễn Thị Thu Chầm, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Lũng Hòa; Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền Ngòi

Đền Ngòi thờ nữ tướng Lê Thị Ngọc Trinh - người có công phò giúp Hai Bà Trưng lãnh đạo nhân dân đứng lên đánh đuổi quân xâm lược Đông Hán, giành lại nền độc lập cho dân tộc. Bà là vị tướng tài giỏi, có nhiều mưu lược, kế sách và dũng cảm được Hai Bà Trưng ban cho tám chữ vàng “Quần hoa hào kiệt, Dũng lược tuyệt trần”.

Nằm trong cụm di tích cấp quốc gia của xã Lũng Hòa, đền Ngòi được khởi dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ XVIII). Kiến trúc của đền có đặc trưng của một ngôi miếu với 1 tòa nằm dọc. Bên trong chia thành 3 gian, gian thứ nhất là tiền bái, là nơi thực hiện các nghi lễ cúng thần; 2 gian hậu cung ở phía trong có gác lửng tạo thành thượng cung, là nơi đặt long ngai, bài vị thờ nữ tướng Lê Thị Ngọc Trinh.

Ngoài tòa chính, đền Ngòi còn có nhà tả mạc, hữu mạc, sân lễ hội. Là công trình thuộc kiến trúc nghệ thuật truyền thống tiêu biểu, đặc sắc, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc. Năm 1994, đền Ngòi được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, di tích cấp quốc gia đền Ngòi bị xuống cấp nghiêm trọng. Một số hạng mục bị mối xông, hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, quy hoạch tổng thể khuôn viên, sân vườn của đền còn thiếu đồng bộ.

Sau hơn 1 năm nỗ lực thi công, đến nay, công trình tu bổ, tôn tạo đền Ngòi đã hoàn thành, với các hạng mục chính: Đền chính, Nghi môn, Tả vu, Hữu vu, Nhà bia. Một số hạng mục phụ trợ khác như: Sân, vườn, tường xây xung quanh, điện chiếu sáng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, được thiết kế xây dựng khang trang trên nền đất cũ, cơ bản giữ được các yếu tố nguyên gốc của di tích và phù hợp với kiểu dáng, kiến trúc của ngôi đền vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn phát tâm công đức.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Chí Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường nhấn mạnh: “Kết quả hôm nay là biểu hiện sinh động của ý Đảng hợp với lòng dân, thể hiện tình cảm, ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, sự tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đối với vị tướng tài của dân tộc - Lê Thị Ngọc Trinh. Đó cũng chính là biểu tượng đẹp của việc tiếp nối và phát huy tốt truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”. Đồng chí mong muốn, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Hòa cùng với việc quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, cần xây dựng chương trình, kế hoạch với các giải pháp cụ thể, thiết thực tiếp tục chỉ đạo tổ chức có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa trên địa bàn.

Đối với di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền Ngòi, sau khi được tu bổ, tôn tạo khang trang cần thường xuyên quan tâm làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích theo quy định của pháp luật và sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Tin, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: