Thời Sự

Thẩm tra một số chính sách hỗ trợ đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 04/10/2019

Chiều 4/10/2019, Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh thẩm tra Dự thảo Nghị quyết “Quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; chế độ đối với chuyên gia, giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế”. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra. Ảnh Kim Ly

Những năm qua, học sinh và giáo viên của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình dạy và học. Tuy nhiên, chế độ tiền ăn cho học sinh dự thi và tham gia dự bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia, khu vực và quốc tế còn thấp. Đặc biệt, tỉnh chưa có chính sách riêng thu hút cán bộ, giáo viên giỏi trong và ngoài tỉnh về công tác, làm việc tại trường.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng bồi dưỡng HSG thi quốc gia, khu vực, quốc tế các môn học văn hóa, KHKT; khuyến khích, động viên giáo viên, học sinh các trường của tỉnh trong việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, việc ban hành Nghị quyết "Quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; chế độ đối với chuyên gia, giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi HSG quốc gia, khu vực, quốc tế" là cần thiết.

Dự thảo của nghị quyết đã đưa ra giải pháp thực hiện như: Đối với học sinh, hỗ trợ một lần cho mỗi học sinh được tuyển vào lớp chuyên của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mua học phẩm và trang thiết bị sinh hoạt cá nhân với mức tiền 2,2 triệu đồng.

Miễn phí tiền phòng ở, hỗ trợ tiền điện nước, sinh hoạt phí; học sinh tham gia đội tuyển dự thi HSG, thi KHKT cấp quốc gia được hỗ trợ 250 nghìn đồng/học sinh/ngày, thời gian hỗ trợ tối đa 60 ngày; học sinh tham gia bồi dưỡng chọn đội tuyển dự thi HSG, thi KHKT cấp khu vực, quốc tế được hỗ trợ 350 nghìn đồng/học sinh/ngày, thời gian hỗ trợ tối đa 40 ngày.

Học sinh tham dự thi quốc tế, khu vực quốc tế, KHKT quốc tế được hỗ trợ tiền tài liệu, bồi dưỡng tiếng Anh, sinh hoạt phí trong những ngày tham gia tập huấn là 500 nghìn đồng/học sinh/ngày, thời gian hỗ trợ tối đa 60 ngày. Hỗ trợ một lần với mức 100% lệ phí thi đối với học sinh thi đạt một trong các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, TOEFL, IELTS trình độ tương đương bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Về định mức kinh phí bồi dưỡng, tập huấn HSG: Hỗ trợ 5 triệu đồng/buổi và tiền ăn, ở, đi lại theo quy định cho chuyên gia bồi dưỡng học sinh thi chọn đội tuyển thi HSG cấp khu vực, quốc tế, thi KHKT cấp quốc tế; 4 triệu đồng/buổi đối với chuyên gia bồi dưỡng học sinh dự thi HSG, thi KHKT cấp quốc gia; 2 triệu đồng/buổi đối với giáo viên của tỉnh trực tiếp tập huấn, bồi dưỡng đội tuyển dự thi HSG, thi KHKT cấp quốc gia, khu vực, quốc tế. Thời gian bồi dưỡng đội tuyển tối đa từ 20 -80 buổi/môn/năm học, tùy theo từng cấp bậc quốc gia, khu vực và quốc tế.

Riêng chế độ đãi ngộ cán bộ quản lý, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, dự thảo nghị quyết đưa ra sẽ hỗ trợ 30% mức lương giáo viên THPT hạng 3 cho hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng và giáo viên dạy môn chuyên của lớp chuyên; giáo viên là viên chức dạy môn chuyên tại các trường THPT chuyên trên cả nước được tuyển dụng về Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có cam kết công tác từ 10 năm trở lên khi có học sinh đạt giải quốc tế sẽ được hỗ trợ 500 triệu đồng, 350 triệu đồng khi có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia; đối với giáo viên không quá 40 tuổi có trong các chứng chỉ tiếng anh TOEIC, TOEFL, IELTS đạt trình độ tương bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam thuộc và tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, loại giỏi nếu trúng tuyển vào dạy tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có cam kết công tác 10 năm trở lên cũng sẽ được cấp 1 lần là 250 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo Nghị quyết "Quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; chế độ đối với chuyên gia, giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế". Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần xem xét, cân nhắc đối tượng cán bộ quản lý, giáo viên được hưởng chính sách đãi ngộ; cân nhắc định mức, thời gian hỗ trợ; làm rõ sự cần thiết về nội dung hỗ trợ học sinh thi chứng chỉ ngoại ngữ; cân nhắc đối với ngành GD&ĐT hỗ trợ theo năm học hay năm KT-XH; Sở GD&ĐT và Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cần giải trình việc chi kinh phí mời chuyên gia, giáo viên trường khác đến giảng dạy, bồi dưỡng HSG; xem xét, rà soát chính sách thu hút đối với giáo viên về giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có bị chồng chéo với các chính sách khác không; quy định định mức, phương pháp quản lý tiền hỗ trợ điện, nước cho học sinh…

Kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai yêu cầu Hội đồng tư vấn tiếp thu ý kiến của đại biểu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết, trong đó, làm rõ các nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và cần có quy định cụ thể về điều kiện, nguyên tắc hỗ trợ, đảm bảo tính minh bạch. Đồng thời, làm rõ trong tờ trình của UBND tỉnh về lập dự toán, quyết toán kinh phí, cơ chế huy động các nguồn hợp pháp khác để đảm bảo tính hiệu quả, khả thi của nghị quyết.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: