Thời Sự

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Tăng thiết giáp

Chủ Nhật, 22/09/2019

Ngày 22/9/2019, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Tăng thiết giáp (TTG) tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội TTG (5/10/1959-5/10/2019). Dự lễ kỷ niệm, có đồng chí: Đại tá Đỗ Đình Thanh, Phó Tư lệnh- Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng TTG; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các Anh hùng LLVT nhân dân, cùng đông đảo CCB TTG trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí: Tạ Văn Tính, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Thiếu tướng Vũ Mạnh Trí, nguyên Chính ủy Binh chủng Tăng thiết giáp cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng. Ảnh Dương Hà

Tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội TTG, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của bộ đội TTG. Tháng 8/1959 Bộ Quốc phòng quyết định thành lập công trường 92 để xây dựng doanh trại cho đơn vị xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 5/10/1959, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập trung đoàn xe tăng đầu tiên lấy phiên hiệu là Trung đoàn 202. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đánh dấu bước phát triển tất yếu của Quân đội ta trên con đường tiến lên chính quy, hiện đại. Ngày 5 tháng 10 được chọn là ngày truyền thống của Bộ đội TTG Việt Nam.

Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội TTG đã đi qua một hành trình dài, từ núi Đinh đến Dinh Độc lập, từ trận đánh mở đầu ở Tà Mây- Làng Vây (Quảng Trị) đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, tham gia 15 chiến dịch với 211 trận đánh, lập nhiều chiến công xuất sắc. Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội TTG tiếp tục lập nhiều chiến công trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam; biên giới phía Bắc và làm nhiệm vụ Quốc tế giúp cách mạng Campuchia.

Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về sắp xếp, điều chỉnh lực lượng, Binh chủng TTG đã làm tốt chức năng tham mưu cho Bộ Quốc phòng điều chỉnh tổ chức, biên chế, bố trí các đơn vị TTG toàn quân gắn với xây dựng khu vực phòng thủ các tỉnh, thành phố, tạo thành thế trận vững chắc để kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Với những thành tích đạt được trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội TTG đã có 59 tập thể, cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Trưởng ban liên lạc Tăng thiết giáp trao quà cho các thân nhân liệt sĩ. Ảnh Dương Hà

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Đỗ Đình Thanh, Phó Tư lệnh- Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng TTG đã chúc mừng những chiến công của bộ đội TTG cả nước nói chung và của bộ đội TTG tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Trở về với cuộc sống đời thường, đồng chí mong muốn các CCB TTG tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội cụ Hồ, gương mẫu có nhiều đóng góp xây dựng quê hương giàu mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã tặng quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ .

Hoàng Nga


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: